Fed giữ nguyên lãi suất gần 0%

Google+ Pinterest LinkedIn +

“Đại dịch sẽ tiếp tục gây áp lực lên các hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong ngắn hạn, gây ra rủi ro lớn cho triển vọng kinh tế trong trung hạn”, Fed nhận định trong báo cáo chính sách tiền tệ tháng 11. Trong vài tháng tới, Fed cam kết tăng mua lại tài sản, ít nhất với tốc độ hiện tại là 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp mỗi tháng.

Từ tháng 3, Fed đã hạ các mức lãi suất về quanh 0% để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch. Kể từ đó, họ đã tung ra nhiều công cụ cho vay để đẩy nhanh đà hồi phục. Một khảo sát hồi tháng 9 cho thấy quan chức Fed kỳ vọng duy trì mức lãi suất hiện tại đến năm 2023.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong một cuộc họp tháng 9. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong một cuộc họp tháng 9. Ảnh: Reuters

Dù vậy, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng liên tục kêu gọi chính phủ tăng hỗ trợ tài khóa, bên cạnh các chính sách nới lỏng tiền tệ Fed đang áp dụng. Hôm qua (5/11), ông nhắc lại điều này. Khi cuộc bầu cử Tổng thống còn chưa ngã ngũ, tương lai gói kích thích kinh tế mới càng thiếu chắc chắn.

Đọc thêm:   Công ty dầu khí hàng đầu của Mỹ phá sản

“Chúng ta sẽ phục hồi mạnh hơn nếu có thêm hỗ trợ tài khóa”, Powell nói. Ông nhấn mạnh các chính sách y tế nhằm dập tắt đại dịch, như vaccine, thuốc chữa và biện pháp ngăn dịch lây lan – “cực kỳ quan trọng với nền kinh tế”, đặc biệt trong bối cảnh số ca nhiễm tại đây đang tăng cap.

Powell nhận định kinh tế Mỹ vẫn đang khủng hoảng, dù đà phục hồi nhanh hơn một số quốc gia khác. Việc này một phần nhờ gói kích thích khổng lồ và trợ cấp thất nghiệp mở rộng của chính phủ hồi đầu năm. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ này đã hết hiệu lực.

Tuần trước, Fed giảm giới hạn khoản vay tối thiểu trong chương trình Main Street Lending Facility, được thiết kế nhằm giúp doanh nghiệp nhỏ vượt qua khủng hoảng. Khoản phí cho vay cũng được giảm. “Chúng tôi đang cố gắng phản ứng nhanh với tình hình. Chúng tôi muốn các doanh nghiệp đủ điều kiện đều có thể vay được”, ông nói.

Hà Thu (theo CNN)

Đọc thêm:   Văn phòng chia sẻ có thể 'sống sót' qua dịch
Share.