Em trai Lý Hiển Long không tranh cử

Google+ Pinterest LinkedIn +

Lý Hiển Dương, em trai Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, không đăng ký tham gia cuộc tổng tuyển cử ngày 10/7.

Theo quy định bầu cử của Singapore, các ứng viên tham gia tranh cử phải đăng ký trước trưa nay, song tên của Lý Hiển Dương không nằm trong danh sách các ứng viên được xác nhận.

Lý Hiển Dương, 62 tuổi, thông báo gia nhập đảng Tiến bộ Singapore (PSP) đối lập hôm 24/6, sau khi anh trai Lý Hiển Long, 68 tuổi, tuyên bố giải tán quốc hội để mở đường cho tổng tuyển cử sớm vào 10/7. Ông Lý Hiển Dương khi ấy cũng không nói rõ có tham gia tranh cử hay không.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho hay việc em trai ông gia nhập đảng đối lập là “quyền công dân” và việc tổ chức tổng tuyển cử sớm không liên quan đến mâu thuẫn gia đình họ Lý.

Lý Hiển Dương là con trai thứ hai của Lý Quang Diệu, người được coi là khai sinh đất nước Singapore hiện đại. Tuy nhiên, hai anh em nhà họ Lý bất hòa sau khi bố qua đời. Lý Hiển Dương cho rằng đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền đã “mất phương hướng” và ông “ủng hộ các nguyên tắc và giá trị mà PSP theo đuổi”.

PSP do Trần Thanh Mộc, cựu nghị sĩ PAP, dẫn dắt. Ông gây chú ý khi đánh bại một ứng viên được Thủ tướng Lý Hiển Long ủng hộ trong cuộc đua tổng thống năm 2011, giành tỷ lệ phiếu bầu cao thứ hai trong 4 ứng viên, chỉ thua người chiến thắng Trần Khánh Viêm 0,35%.

PAP do cố thủ tướng Lý Quang Diệu đồng sáng lập, nắm quyền lãnh đạo đất nước từ khi Singapore giành độc lập từ Anh vào năm 1959 đến nay. Trước khi quốc hội Singapore bị giải tán để mở đường cho tổng tuyển cử, PAP nắm 82/88 ghế trong cơ quan lập pháp và được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tới.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Đọc thêm:   Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Share.