Dùng “tiểu xảo” lách thuế: Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt nặng

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +
Dùng "tiểu xảo" lách thuế: Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt nặng - 1

Doanh nghiệp kê khai thủ tục hải quan tại cảng Hải Phòng khu vực I (ảnh: Minh châu)

Theo Tổng cục Hải quan, lợi dụng sự thông thoáng trong hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa, thời gian qua vẫn có nhiều DN dùng “tiểu xảo” khai sai mã số thuế để trốn thuế. Để ngăn chặn gian lận thương mại, toàn ngành Hải quan đẩy mạnh kiểm tra sau thông quan. Mới nhất, ngày 3/9, Cục Hải quan TPHCM công bố kết luận thanh tra tại Cty TNHH máy công cụ Liên Minh (Cty Liên Minh, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM).

Theo kết luận, từ 1/1/2014 đến 31/12/2018, DN trên đã thực hiện đăng ký và khai báo 530 lô hàng nhập khẩu (NK). Công ty này là nhà phân phối các mặt hàng dầu bôi trơn làm mát dùng trong phạm vi gia công cơ khí, cắt gọt kim loại có thương hiệu Blaser Swisslube (S) PTE LTD.

Xem thêm cùng chuyên mục

Mặt hàng NK của Công ty Liên Minh chủ yếu có xuất xứ từ Thụy Sĩ, các nước thuộc Đức, Áo, Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan…Qua kiểm tra, Hải quan phát hiện có 8 mặt hàng khai báo “dầu bôi trơn, dầu cắt gọt” mã số 3403.11.11 và 2710.19.43 có thuế suất thuế NK là 5%, thuế GTGT là 10%. Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định hiện hành, Hải quan xác định mã số phù hợp của các mặt hàng nói trên là 34.03.19.19 và 34.03.99.19 có mức thuế suất thuế NK tương ứng là 18% và 20%.

Đầu tháng 8/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TPHCM) cũng ban hành quyết định xử phạt Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trần Linh gần 256 triệu đồng về hành vi khai sai mã số thuế dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Tại Cục Hải quan Bình Dương, từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra sau thông quan, đơn vị này đã truy thu thuế, xử phạt hành chính và phạt nộp chậm hơn 6,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho rằng, tình trạng gian lận thương mại, buôn lậu sẽ ngày càng diễn biến phức tạp trước cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, cũng như lợi dụng sự thông thoáng trong việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam.

Do đó, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị tăng cường thu thập, phân tích thông tin, rà soát (trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro) các DN trọng điểm, địa bàn trọng điểm, các lô hàng có dấu hiệu rủi ro cao để thực hiện kiểm tra sau thông quan, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Nguồn: 24h.com.vn
Đọc thêm những bài viết cùng chuyên mục. Hoặc ghé thăm Fanpage !
Share.

Leave A Reply