Đừng làm hại con bạn khi chúng vừa ăn vừa xem

Google+ Pinterest LinkedIn +

Nhiều gia đình vì muốn dỗ con ăn cơm nên đã mở TV, cả nhà vừa ăn cơm vừa xem. Đối với trẻ đang trong độ tuổi phát triển, ăn cơm cần phải chuyên tâm, không những chỉ là hành động nhai-nuốt mà còn là hoạt động hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Nếu sự tập trung bị phân tán thì sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động co bóp và tiêu hóa của dạ dày, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và quá trình phát triển trí tuệ của trẻ.

Xem tivi khi ăn cơm ảnh hưởng tới sức khỏe

Xem tivi khi ăn cơm không ảnh hưởng nhiều tới người trưởng thành. Người lớn có khả năng phân bố và điều chỉnh sự chú ý, phân tích và xử lý thông tin, do đó có thể vừa xem tv vừa ăn mà không ảnh hưởng tới tiêu hóa. Nhưng trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nếu xem TV khi ăn sẽ có hại vô cùng.

Vừa xem vừa ăn có thể gây bệnh béo phì. Thời gian trẻ xem TV càng nhiều thì càng dễ béo phì. Khi xem chương trình yêu thích, trẻ đắm chìm trong câu chuyện và những tình tiết hấp dẫn, hoàn toàn không ý thức được mình đã ăn và uống những gì. Vừa ăn cơm vừa xem là thói quen không có lợi cho quá trình phát triển của trẻ.

Xem thêm: Nguồn gốc ung thư là tư duy sai lầm

Quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng của máu theo quy luật “làm càng nhiều tốc độ càng nhanh”. Khi xem TV, não bộ trong trạng thái làm việc, đa số máu được vận chuyển lên não để bảo đảm não có thể hoạt động bình thường. Khi ăn cơm, để đảm bảo hệ thống tiêu hóa có thế hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng, máu càn được tập trung và duy trì ở hệ tiêu hóa khoảng 30 phút sau khi ăn.

Do đó nguyên nhân giải thích hiện tượng “căng da bụng chùng da mặt”. Thường xuyên xem TV khi ăn cơm sẽ ảnh hưởng tứi việc cung ứng máu ở hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới hoạt động tiêu hóa và dễ gây các bệnh về đường tiêu hóa. Do đó, người lớn yêu cầu trẻ tập trung chú ý khi ăn.

dung-de-con-tre-vua-an-vua-xem

Nguồn: Internet

Làm thế nào để trẻ bỏ thói quen xem Tivi khi ăn cơm

Quản lý chặt chẽ thời gian xem TV của trẻ: Người lớn có thể quan sát mỗi ngày trẻ dành bao nhiêu thời gian để xem TV, dựa theo đó để quản lý, điều chỉnh và phân bố thời gian cho phù hợp. Cấm hoàn toàn trẻ xem TV là một biện pháp không thực tế.

Lên kế hoạch và quy định rõ ràng thời gian trẻ có thể xem TV là phương pháp lí tưởng nhất. Quản trị nội dung chương trình trẻ xem. Nếu điều kiện cho phép, người lớn nên lựa chọn những tiết mục phù hợp và có ý nghĩa giáo dục cho trẻ xem. Không nên cho trẻ xem những tiết mục không phù hợp với lứa tuổi.

Làm gương: Trong gia đình, thói quen và hành vi của người lớn có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành thói quen ở trẻ. Nếu cha mẹ bỏ thói quen thường xuyên ngồi trước TV, trẻ cũng sẽ bắt chước thói quen này. Vì vậy cha mẹ phải làm gương cho trẻ.

Thường xuyên đọc sách, tập thể dục, nói chuyện hoặc làm việc nhà thay thế cho việc xem TV và xem điện thoại. Cách li trẻ khỏi TV trong quá trình ăn, kết hợp giáo dục những kiến thức về tác hại của việc xem TV quá nhiều. Điều này chắc chắn giúp trẻ hình thành thói quen chuyên tâm khi ăn và tạo ra nếp sống lành mạnh cho trẻ.

Đọc thêm:   Vụ phát hiện 39 thi thể: Cảnh sát Anh chuyển hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cho Việt Nam
Share.