Quá khứ là gương soi nhưng đừng để nó soi rọi chi phối những bước đường trong tương lai của bạn

Google+ Pinterest LinkedIn +

Hiện tại được ươm mầm từ quá khứ. Chúng ta sống không thể không có quá khứ. Với một số người, quá khứ là chồng chất những đớn đau tủi nhục, là bóng tối mà họ bất lực không tìm thấy lối ra.

Đọc thêm:

  1. Hạnh phúc giản dị – Truyện ngắn 
  2. Cuộc sống và thị phi 
  3. Lắng nghe và cảm nhận 
  4. Con tim lạc lối 

Với tôi, quá khứ đồng nghĩa với cảm giác bị hắt hủi và xa lánh trong chính tổ ấm của mình. Cũng vì thế, khi gần gũi với một người nào đó, tôi thường nảy sinh nhiều trạng thái cảm xúc mâu thuẫn khác nhau.

Thậm chí, chỉ cần nghĩ đến việc làm sao để không gượng gạo khi ở bên người thân cũng đủ khiến tôi rối trí.

Tôi tự tạo cho mình một vỏ bọc khó chịu để tránh tiếp xúc với người khác. Nhưng rồi, năm tháng giúp tôi hiểu rằng quá khứ khốn khổ tựa như loài ký sinh cần phải loại bỏ. Tôi cố gắng cởi mở và thân thiện hơn với mọi người.

Thật vậy, dù là quá khứ hay hiện tại, chúng ta cũng đừng ngần ngại đối mặt với chúng. Nói mình không có quá khứ nghĩa là đang tự lừa dối bản thân. Ngược lại, nếu chỉ biết sống với quá khứ, ta sẽ làm hại chính mình bởi điều đó đồng nghĩa với việc phủ nhận cuộc sống hiện tại.

Kết quả hình ảnh cho past

Không bỏ qua quá khứ, nhưng nếu để nó chi phối cả tương lai của bạn thì đó là điều đáng tiếc. Nguồn ảnh: Internet.

Tốt nhất, 2 mảng cuộc sống đó cần được cân bằng. Phán xét quá khứ là một việc làm vô nghĩa và lãng phí thời gian, bởi chẳng bao giờ chúng ta có thể thay đổi đuộc những chuyện đã qua. Tuy nhiên, nếu chúng ta giám đương đầu được với những nỗi đau, sự xấu hổ, giận dữ, ta sẽ tích lũy hơn được nhiều bài học quý cho chính bản thân.

Nếu quá khứ vẫn quanh quẩn quấy nhiễu, hãy tìm cách giải phóng nó ra khỏi tâm trí để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại. Vẫn biết rằng quá trình đó rất đau đớn, nhưng hãy nhìn lại những gì mình đã gặp phải và giải quyết triệt để chúng bằng cách tháo gỡ vướng mắc với những người liên quan.

Bạn sẽ không thể tha thứ nếu thực sự xem xét và nhìn nhận chúng. Vì thế, hãy làm tất cả những gì có thể để giải phóng mình ra khỏi những vấn đề còn dang dở trong quá khứ và nhẹ lòng bỏ qua tất cả. Đừng bao giờ quên rằng, quá khứ là một phần cuộc sống của bạn.

Vậy nhưng hiện tại và tương lai mới chính là thứ quan trọng nhất. Chỉ nên xem quá khứ như một bài học để ta chiêm nghiệm trên con đường vững bước về phía trước.

Mối quan tâm của chúng ta không phải là thờ phụng những lăng mộ đã chôn vùi trong lòng đất mà làm sao để duy trì được tính nhân văn của con người trong cuộc sống thực tại.

Đọc thêm:   Hai “ăn mày” đi dự đám cưới, câu chuyện xúc động lòng người
Share.