Donald Trump cấm nhập cư vào Mỹ với lệnh hành pháp để ‘bảo vệ việc làm’ trong bối cảnh đại dịch coronavirus

Google+ Pinterest LinkedIn +

Donald Trump cấm nhập cư vào Mỹ với lệnh hành pháp để ‘bảo vệ việc làm’ trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Tổng thống Mỹ hôm thứ Hai đã ra tuyên bố kế hoạch cấm nhập cư vào Hoa Kỳ trong bối cảnh đại dịch coronavirus

Tổng thống đã tweet: ‘Trước cuộc tấn công từ Kẻ thù vô hình, cũng như sự cần thiết phải bảo vệ công việc của Công dân Mỹ TUYỆT VỜI của chúng ta, tôi sẽ ký một Sắc lệnh hành pháp để tạm thời đình chỉ nhập cư vào Hoa Kỳ!’ 

Ít nhất 22 triệu người Mỹ hiện đang nghỉ việc vì các biện pháp cứng rắn để kiểm soát dịch coronavirus đã quét sạch 13,5% lực lượng lao động và 10 năm tăng trưởng việc làm. 

Trong một động thái vào tháng trước, Trump đã tuyên bố lệnh cấm mạnh mẽ đối với người nước ngoài đến Hoa Kỳ từ châu Âu. Ông đã cấm đi du lịch đến Trung Quốc vì vụ dịch COVID-19 đang lan rộng từ thành phố Vũ Hán. 

Sự phát triển đến khi số người chết ở Mỹ do virus dẫn đầu thế giới với 41.000. Cho đến nay, Hoa Kỳ có số ca mắc coronavirus lớn nhất thế giới, với hơn 779.000 ca nhiễm, tăng 20.000 vào thứ Hai.

Đọc thêm:   Súng nổ trong biểu tình ở Mỹ, một người chết

Nhà Trắng chưa bình luận về tweet mới nhất của Trump.

Sắc lệnh đã đóng cửa biên giới Hoa Kỳ – Canada, hầu hết các đơn xin thị thực đang bị trì hoãn và chính quyền về cơ bản đã đóng cửa hệ thống tị nạn của quốc gia vào tháng trước.

Donald Trump cấm nhập cư vào Mỹ với lệnh hành pháp để 'bảo vệ việc làm' trong bối cảnh đại dịch coronavirus

Tổng thống đã tweet vào tối thứ Hai thông báo kế hoạch nhập cư của mình

Donald Trump cấm nhập cư vào Mỹ với lệnh hành pháp để 'bảo vệ việc làm' trong bối cảnh đại dịch coronavirus

Một góc nhìn tổng thể từ phía nam tới Cảng nhập cảnh El Chaparral đến Mexico ngày 21 tháng 3

Nghị sĩ bang Texas Joaquin Castro gọi tuyên bố của Trump là ‘một động thái độc đoán, nhằm tận dụng cuộc khủng hoảng y tế’.
Đọc thêm:   Những người đào mica 'đùa giỡn với tử thần'

Ông đã tweet: “Hành động này không chỉ là một nỗ lực nhằm chuyển sự chú ý khỏi sự thất bại của Trump trong việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus và cứu mạng sống người dân, mà là một động thái giống như độc đoán để tận dụng khủng hoảng và thúc đẩy chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông ta”. 

Donald Trump cấm nhập cư vào Mỹ với lệnh hành pháp để 'bảo vệ việc làm' trong bối cảnh đại dịch coronavirus

Số liệu mới nhất tại Mỹ

Tổng thống đã nhận được sự ủng hộ cho những hạn chế của mình đối với việc đi du lịch đến Hoa Kỳ từ Trung Quốc và các nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề, cho rằng nó đã góp phần làm chậm sự lây lan của vi-rút ở Hoa Kỳ 

Trong cuộc họp ngắn ngày thứ Hai, ông Trump đã nói về những người ủng hộ ông và sau đó chỉ ra hành động ban đầu của ông đối với coronavirus, lệnh cấm du lịch cuối tháng 1 từ Trung Quốc, ngoại trừ công dân Mỹ. 

Lệnh chính thức cấm thẻ xanh mới và thị thực làm việc có thể được thực hiện trong vài ngày, đóng cửa nhập cư hợp pháp. Theo các nguồn thạo tin.

Đọc thêm:   Tranh cãi về kho vàng một tỷ USD của Venezuela

Và có 5,2 triệu yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới được đệ trình vào tuần trước, theo số liệu mới nhất của Bộ Lao động công bố hôm thứ Năm.

Số lượng khiếu nại lần đầu tiên khá khủng khiếp với 16,8 triệu đơn đăng ký kể từ khi virus này phát triển vào giữ vào giữa tháng ba.

Các nhà kinh tế cho rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới 20% trong tháng 4, đây sẽ là tỷ lệ cao nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930. Trong khi các hồ sơ chính xác không bắt đầu cho đến năm 1948, các nhà kinh tế nói rằng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 25% vào năm 1933.    

Share.