Israel – Bài học từ một quốc gia khởi nghiệp

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Câu chuyện khởi nghiệp

Để có những bước đi đột phá, sáng tạo, tầm nhìn và sự “liều lĩnh” phải thay thế cho kinh nghiệm. Đó chính là tư duy xuyên suốt trong quá trình “Khởi nghiệp của Israel. Từ khởi nghiệp – startup là thường để chỉ các công ty nhỏ mới bắt đầu lập nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn bùng nổ thời DOT-com những năm 1990. Những công ty này ban đầu thành lập với 1 hoặc 2 thành viên, cùng có giấc mơ biến một ý tưởng nào đó thành hiện thực. Những ý tưởng này có thể trở thành hiện thực ngay trong các gara oto hoặc nhà kho nào đó.

Còn cụm từ “Quốc gia khởi nghiệp” – Start-up Nation được dùng lần đầu tiên trên thế giới đó là tiêu đề của một cuốn sách nói về quá trình đổi mới của đất nước Israel của 2 tác giả Dan Senor và Saul Singer xuất bản năm 2009, cũng bao hàm ý khởi nghiệp nhưng ở một quy mô lớn hơn, quy mô của một quốc gia. Quốc gia đó chính là Israel.

Khung cảnh của đất nước Israel vào cuối những năm 1980, khi vòng xoáy làm phát dường như không thể ghìm cương với con số khủng khiếp lên tới 400% vào năm 1995, đất nước đứng bên bờ vực thẳm. Vực dậy nền kinh tế và tìm lại động lực để phát triển kinh tế là mục tiêu sống còn của chính phủ Israel trong chương trình bình ổn kinh tế vào năm 1995.

Với hai nhân tố mới là làn sóng nhập cư và bùng nổ internet nên chiến lược của chính phủ Israel là phát động đổi mới thông qua việc đầu tư mạnh mẽ vào khoa học, công nghệ, nghiên cứu và phát triển (Research & Development – R&D). Nguồn nhân lực học vấn cao từ liên bang Xô Viết cũ đã có đất sử dụng và được đổ vào khu vực công nghệ cao để đáp ứng cho nhu cầu Dot-com giữa những năm 1990.

quoc-gia-khoi-nghiep

Nguồn: Internet

Và cứ như vậy trong vòng 15-20 năm sau đó, vào những năm cuoois 2010, Israel trở thành một cường quốc về công nghệ cao trên thế giới. Từ đó và cho đến ngày nay, nhiều công ty lớn đã tìm đến với Israel và ở đây người ta tìm thấy được sự kết hợp độc đáo giữa đầu óc sáng tạo, sự táo bạo và những con người quả cảm đầy trí tuệ.

Israel đứng đầu thế giới về chi tiêu dành cho nghiên cứu và phát triển tính theo tỷ lệ phần trăm của nền kinh tế, đó là hàng đầu cả về số lượng các công ty khởi nghiệp và kỹ sư tính theo tỷ lệ dân số ( Với gần 4000 công ty khởi nghiệp đang hoạt động – nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác bên ngoài nước Mỹ – số liệu 2010). Đứng đầu trong vốn đầu tư mạo hiểm trên bình quân đầu người.

Đất nước khởi nghiệp công nghệ cao

Số lượng các công ty Israel có tên trên sàn chứng khoán NASDAQ nhiều hơn tất cả các công ty của châu Âu cộng lại – Israel là quốc gia có mật độ các doanh nghiệp mới thành lập nhiều nhất thế giới. Sàn chứng khoán New York không chỉ là đối tượng duy nhất bị Israel thu hút tring việc giao dịch cổ phiếu, mà còn đóng vai trò quan trọng khác quyết định đối với tương lại khởi nghiệp của Israel đó là vốn đầu tư mạo hiểm Venture Capital. Năm 2008, vốn đầu tư mạo hiểm bình quân đầu người ở Israel nhiều gấp 2,5 lần Mỹ, 30 lần với châu Âu và 80 lần với Trung Quốc và 350 lần với Ấn Độ.

Xuất khẩu công nghệ cao năm 2010 của Israel có giá khoảng 18,4 tỷ USD một năm, chiếm hơn 45% kim nghạch xuất khẩu của Israel. CEO của google Eric Schmidt nói rằng Mỹ là điểm đến số một cho các doanh nghiệp, nhưng sau Mỹ thì Israel là nơi tốt nhất. Cựu CEO của của Microsoft Steve Ballmer đã gọi Microsoft là một “doanh nghiệp của Israel”, vì số lượng và vai trò quan trọng của đội ngũ nhân viên người Do Thái trong công ty này.

Đọc thêm bài viết:      Dân tộc do thái

Một câu hỏi thường được nhắc đến là tại sao một quốc gia với dân số vỏn vẹn khoảng 80 triệu người vào thời sau 1990 và đến bây giờ xấp xỷ 17 triệu người, chỉ có lịch sử non trẻ, thù địch bao quanh, đất nước chiến tranh liên miên, tài nguyên thiên nhiên không có lại có thể sản sinh số lượng lớn công ty khởi nghiệp nhiều hơn so với các quốc gia lớn khác đang được sống trong hòa bình ổn định như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Anh, Ý, Pháp, Đức ….

quoc-gia-khoi-nghiep

Nguồn: Internet

Có nhiều ý kiến cho rằng phải từ trong nghịch cảnh thì người ta mới bị ép để phát huy tổi đa tính sáng tạo, nhất là khi nghịch cảnh ấy lại mang ý nghĩa sống còn. Rồi nhiều ý kiến nữa là vì người Do Thái quá thông minh, điều ăn sâu vào tiềm thức đại đa số dân chúng thế giới. Tại sao họ thành công vậy? Đơn giản thôi vì họ quá thông minh.

Nhưng rõ ràng bí quyết thành công của Israel không chỉ phụ thuộc vào tài năng của từng cá nhận. Ở nhiều quốc gia khác cũng có những doanh nghiệp đơn lẻ thành công, nhưng tổng thể lại không làm mạnh mẻ được cả nền kinh tế đất nước. Israel thì khác, một đất nước khởi nghiệp trên quy mô lớn dựa vào công nghệ cao. Khi nền kinh tế và tư duy của loài người đều hướng tới sự phát triển công nghệ.

Công nghệ đưa con người đến gần nhau hơn. Công nghệ làm thay đổi cả thế giới. Công nghệ giúp cứu sống con người bằng các tiến bộ y học. Công nghệ giúp tạo ra của cải lớn hơn bao giờ hết. Trong các bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến cho các bạn thêm nhiều cái nhìn về dân tộc Do Thái.

– Ngọa Long Tiên Sinh –

Share.

Tác giả

Ngọa Long

> Niềm tin là thứ sức mạnh kinh khủng nhất của con người. Nó có thể biến điều không thể thành có thể . Vậy nên mất niềm tin là mất hết tất cả ... !

Leave A Reply