Đập Tam Hiệp hứng áp lực mới

Google+ Pinterest LinkedIn +

Lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp đạt 55.000 m3/giây vào tối 17/7, gây áp lực mới cho công trình khổng lồ trên thượng nguồn sông Trường Giang.

Mưa lớn kéo dài khiến nước sông Trường Giang tiếp tục dâng cao, khiến lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp đạt mức 55.000 m3/giây vào tối nay, Xinhua đưa tin. Lượng nước đổ về hồ cao hơn thời điểm hồ chứa đạt đỉnh lũ đầu tiên hôm 2/7, khi lưu lượng chảy vào là 53.000 m3/s, gây áp lực mới cho công trình khổng lồ ở thượng nguồn sông Trường Giang.

Nhiều sông nhánh thuộc hệ thống Trường Giang đã tràn bờ tại nhiều nơi. Giới chức tỉnh Hồ Bắc phải điều trực thăng chở đá thả xuống khu vực đê vỡ để ngăn nước tràn vào. Các đội hộ đê được phái đi kiểm tra nhiều khu vực, hàng nghìn bao cát được chuẩn bị để đối phó sự cố vỡ đê.

Đập Tam Hiệp xả lũ, ngày 2/7. Ảnh: AP.

Đập Tam Hiệp xả lũ, ngày 2/7. Ảnh: AP.

Nước dâng lên tới cửa sổ tầng một nhiều ngôi nhà tại các thị trấn quanh hồ Bà Dương, thuộc mạng lưới sông Trường Giang. Nhiều khu vực canh tác cây nông nghiệp chìm trong nước lũ.

Xu Yongxiang, 45 tuổi, sống tại thôn Lưu Phương bên bờ đông hồ Bà Dương, cho biết không có nước sạch và điện trong cả tuần. Khu vực trồng lúa, bông, ngô và đậu của dân địa phương đã bị ngập. “Chúng tôi không có đến một cm đất khô. Tất cả đều chìm trong nước”, Xu nói.

Lũ lụt tại Trung Quốc ảnh hưởng tới 27 trong 31 địa phương cấp tỉnh và gần 38 triệu người. Hơn 2,2 triệu người phải sơ tán và hơn 141 người chết hoặc mất tích. Giới chức Trung Quốc đã chi gần 86 triệu USD để khắc phục thiệt hại cho tỉnh Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam và thành phố Trùng Khánh, song thiệt hại có thể lên đến 12 tỷ USD.

Mức nước tại 433 sông ở Trung Quốc đạt mức nguy hiểm kể từ tháng 6, trong đó 33 sông đạt mức nước kỷ lục, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết. Cơ quan cứu hộ thuộc Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp Trung Quốc thông báo nước lũ tại huyện Lâm Thuật, tỉnh Tứ Xuyên, đạt mức 1,4 m. Mưa lớn gây ra ba trận lở đất tại một thị trấn của Trùng Khánh, trên thường nguồn sông Trường Giang, khiến ba người chết và ba người mất tích.

Trung Quốc hàng năm đều hứng chịu lũ lụt, đặc biệt tại khu vực miền trung và miền nam, song trận lũ năm nay gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Nước đã rút tại một số thành phố lớn, nhưng Vũ Hán và một số địa phương ở khu vực hạ lưu, nơi hàng chục triệu người sinh sống, đối mặt với nguy cơ ngập lụt mới.

Đợt lũ lụt tồi tệ nhất của Trung Quốc trong 30 năm trở lại đây vào giữa năm 1998. Hơn 2.000 người chết, gần ba triệu ngôi nhà bị phá hủy trong đợt thiên tai này, chủ yếu tại các địa phương dọc sông Trường Giang.

Đập Tam Hiệp được xây dựng năm 1994-2006 tại đoạn sông Trường Giang chảy qua quận Di Lăng thuộc thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc. Tổ hợp kiểm soát nước đa năng tại đây gồm một đập dài 2.309 m và cao 185 m với âu tàu 5 tầng và 34 máy phát điện.

Đập Tam Hiệp được kỳ vọng kiểm soát lũ trên sông Trường Giang, song nhiều chuyên gia cho rằng công trình chưa đáp ứng được mục tiêu cắt lũ theo thiết kế.

 

 

Nguyễn Tiến (Theo CTV News, CGTN)

Đọc thêm:   Tiêm kích Trung Quốc áp sát Đài Loan
Share.