Corona Virus: Công nhân Trung Quốc ở Mỹ đang mất thị thực với công việc của họ. Nhưng bay về Trung Quốc thì quá đắt. Không lối về!

Google+ Pinterest LinkedIn +

Corona Virus: Trong khi trong nước đang đối mặt với đại dịch coronavirus, người Trung Quốc ở nước ngoài đang phải đối mặt với một cuộc đấu tranh để trở về nhà do những hạn chế nghiêm trọng đối với việc đi lại.

Nga giải mã hoàn toàn bộ gen của coronavirus 

Uống 15 viên thuốc sốt rét để phòng bệnh Covid-19, một người ngộ độc nguy kịch 

Hong Kong – Carrie Lam: Tôi sẽ nghỉ việc nếu có sự lựa chọn 

Tạm biệt, Google! Smartphone Huawei mới sử dụng trình duyệt và ứng dụng riêng của mình trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ 

Corona Virus: Công nhân Trung Quốc ở Mỹ đang mất thị thực với công việc của họ. Nhưng bay về Trung Quốc thì quá đắt. Không lối về!

Công nhân khử trùng một sân bay ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Boston (CNN Business): Sau khi công ty của cô đóng cửa vào tháng trước, Tang Chen không thể ngủ được. Mấy ngày nay, cô như ngồi trên đống lửa. Có một câu hỏi luôn thường trực: cô có thể ở lại Hoa Kỳ không?
Tang đến từ phía đông tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc, nhưng đã làm việc tại Mỹ từ năm 2014. Visa làm việc H1-B của cô sẽ hết hạn vào cuối năm nay, vì vậy công ty du lịch nơi Tang làm việc như một nhà phát triển phần mềm ở Fort Washington, Pennsylvania, đã bắt đầu quá trình gian khổ để xin thẻ xanh, cho phép cô sống và làm việc ở Mỹ vĩnh viễn.
 
Người phụ nữ 33 tuổi này rất tự tin về việc xây dựng cuộc sống ở Mỹ, cô thậm chí còn mua một căn hộ ở Mỹ. Nhưng khi Tang nghỉ việc vào ngày 13 tháng 3, cô đã mất đi nguồn thu nhập của mình. Bây giờ, chủ cũ của cô đã quyết định không tiếp tục với đơn xin thẻ xanh của cô, con đường trở thành công dân Mỹ của cô cũng đã bị mất.

Corona Virus: Công nhân Trung Quốc ở Mỹ đang mất thị thực với công việc của họ. Nhưng bay về Trung Quốc thì quá đắt. Không lối về!

 
Một dấu hiệu cho thấy việc đóng cửa văn phòng Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) tại Washington. Những người nhập cư ở Mỹ đã phải đối mặt với sự không chắc chắn về thị thực làm việc của họ do cuộc khủng hoảng coronavirus.
 
Khi những người có visa H1-B như Tang mất việc, họ có 60 ngày để thay đổi tình trạng – chẳng hạn như trở thành khách du lịch hoặc sinh viên – hoặc tìm một chủ nhân mới sẵn sàng tài trợ visa làm việc của họ.
 
Nếu họ không thể có một công việc mới hoặc thay đổi tình trạng của họ, họ phải rời khỏi Hoa Kỳ – hoặc quá hạn trái phép visa của họ. Nếu họ rời khỏi Hoa Kỳ sau khi quá hạn hơn 180 ngày, họ có thể bị cấm nhập cư lại trong tương lai.
 
Tìm một công việc trong môi trường hiện tại là khó khăn, chứ đừng nói đến việc tìm một nhà tuyển dụng sẵn sàng gánh vác thêm chi phí và giấy tờ của việc bảo trợ visa. Kể từ khi cô bị sa thải, Tang đã không gặp nhiều may mắn khi được phỏng vấn và không lạc quan về việc được thuê giữa đại dịch với suy thoái kinh tế hiện ra.
 
Cô đã từ chức để trở về Trung Quốc – chỉ để biết rằng cô không thể. Không có chỗ ngồi trên bất kỳ chuyến bay trực tiếp nào trong tháng 4 và Tang lo lắng rằng việc cùng nhau thực hiện một chuyến bay quá cảnh qua nhiều điểm có thể khiến cô có nguy cơ bị nhiễm virut.
 
“Ngay cả khi tôi muốn quay lại bây giờ, tôi không thể lấy vé máy bay”, cô nói. Thay vào đó, cô tuyệt vọng nộp đơn vào trường đại học để có được thị thực du học cho phép cô ở lại Mỹ một cách hợp pháp.
 
Corona Virus: Công nhân Trung Quốc ở Mỹ đang mất thị thực với công việc của họ. Nhưng bay về Trung Quốc thì quá đắt. Không lối về!

 

Không có đường về nhà

Kể từ cuối tháng 3, cơ quan quản lý hàng không của Trung Quốc đã cắt giảm số lượng các chuyến bay quốc tế trong nước xuống dưới 134 mỗi tuần, chỉ là một phần của tổng số trước đại dịch. Số lượng chuyến bay giảm dần đã làm giá vé tăng vọt.
 
Số lượng khách du lịch hàng ngày, bao gồm cả công dân Trung Quốc, vào nước này đã bị giới hạn ở mức 4.000. Không có số liệu thống kê chính thức về việc có bao nhiêu công dân Trung Quốc tại Hoa Kỳ bị mất việc do đại dịch coronavirus, nhưng CNN đã thấy hai nhóm trên WeChat, một nền tảng nhắn tin “phải có” cho cộng đồng người Hoa, trong đó có hàng trăm những người tuyên bố trong tình huống này chia sẻ những câu chuyện và trao đổi thông tin.
 
Mỗi ngày, các phòng trò chuyện chứa đầy sự lo lắng có thể sờ thấy về triển vọng việc làm và thị thực không chắc chắn, vì những người lao động bị sa thải và những người có thị thực do hết hạn sớm thảo luận về các giải pháp tiềm năng và đưa ra lời khuyên.
 
“Tôi chưa bao giờ thấy nhiều người có visa mất việc làm như bây giờ”, Ying Cao, một luật sư di trú có trụ sở tại New York có khách hàng chủ yếu là người Trung Quốc nói. “Điều đó tồi tệ hơn so với năm 2008”, cô nói thêm, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra khoảng 2,6 triệu người mất việc làm .
 
Vào tháng 3, Cao nhận được gấp đôi số câu hỏi trong một tháng thông thường. Cô khuyên hầu hết khách hàng nộp đơn xin thay đổi tình trạng thị thực nếu thời gian gia hạn của họ hết hạn – có lẽ là cho khách du lịch, sinh viên hoặc thị thực phụ thuộc – để mua cho mình nhiều thời gian hơn.
 
Tsui Yee, một luật sư di trú khác có trụ sở tại New York, cho biết nhiều khách hàng của cô đang đối mặt với tình trạng tương tự. Cô cũng đã thấy một sự gia tăng trong các cuộc gọi hoảng loạn từ người nước ngoài Trung Quốc trong những tuần gần đây.
 
“(Môi trường nhập cư) đã rất tệ, nhưng đại dịch này đã đẩy nó đến một tình huống thậm chí còn thảm khốc hơn,” Yee nói. “Rất nhiều khách hàng của tôi đang ở đây trên thị thực làm việc là vô cùng quan tâm”. Kỷ lục 6,6 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.
 
Corona Virus: Công nhân Trung Quốc ở Mỹ đang mất thị thực với công việc của họ. Nhưng bay về Trung Quốc thì quá đắt. Không lối về!
 
Cho đến nay, chính quyền Hoa Kỳ đã làm rất ít để giúp đỡ những người trong tình trạng của Tang. Thị thực H1-B là loại thị thực việc làm phổ biến nhất ở Mỹ và khoảng 900.000 được cấp trong năm năm qua. Thị thực được gắn với một chủ lao động cụ thể và có giá trị trong ba năm, với tùy chọn gia hạn thêm ba năm nữa.
 
Năm 2019, công dân Trung Quốc chiếm khoảng 15% thị thực H1-B được cấp, theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Cho đến nay, Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã không chuyển sang tạm thời gia hạn thời gian hạn cho những người có thị thực làm việc có giấy phép có thể hết hạn trong đại dịch coronavirus.
 
Cơ quan liên bang đã không trả lời yêu cầu bình luận. Tháng trước, Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ (AILA) đã gửi thư cho USCIS, kêu gọi họ đình chỉ thời hạn nhập cư trong trường hợp khẩn cấp coronavirus. Vào ngày 3 tháng 4, AILA đã đệ đơn kiện USCIS để cố gắng duy trì tình trạng của những người không di dân và gia hạn thời hạn liên quan đến nhập cư.
 
“USCIS phải tham gia cùng nhiều cơ quan liên bang khác trong việc gia hạn thời hạn nộp đơn để các công dân nước ngoài có mặt hợp pháp tại Hoa Kỳ có thể duy trì tình trạng trong cuộc khủng hoảng quốc gia này”.
 
Khi họ chờ đợi để xem liệu họ có thể ở lại trong nước hay không, nhiều người nước ngoài Trung Quốc bị sa thải không có khả năng nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Theo dữ liệu chính thức, hơn 10 triệu lao động Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng 3. Nhưng Yee và Cao, các luật sư di trú, cả hai đều cho rằng con số này khó có thể bao gồm những người có visa, vì nhiều người không muốn đòi quyền lợi vì họ lo lắng rằng làm như vậy có thể có nghĩa là họ bị từ chối visa trong tương lai.
 
Một vấn đề khác, Cao nói, mặc dù người có visa làm việc đủ điều kiện bảo hiểm thất nghiệp theo luật di trú liên bang, họ có thể không đáp ứng luật pháp nhà nước cụ thể, đòi hỏi người thụ hưởng phải sẵn sàng làm việc.
 
Trong khi những người nắm giữ H-1B có thể muốn bắt đầu ngay lập tức, họ cần phải chuyển thị thực sang một công ty khác trước khi họ có thể làm điều đó – một quá trình có thể mất vài tháng, theo Cao. “Thật khó để tưởng tượng bất kỳ nhà tuyển dụng nào có thể chờ đợi lâu như vậy”, cô nói thêm.
 

Không còn là giấc mơ Mỹ

Đối với Walton Wang, người gần đây đã mất thực tập với một công ty mỹ phẩm ở New York, vẫn còn một lớp nữa cho tình trạng khó khăn của anh. Wang đến Mỹ để học đại học năm 2015. Là một thành viên của cộng đồng LGBT, anh luôn hy vọng ở lại đất nước này, được kéo đến một môi trường cởi mở hơn cho các nhóm thiểu số tình dục so với Trung Quốc. Nhưng Wang đã thay đổi quyết định sau khi thấy chính phủ Mỹ xử lý khủng hoảng, và gia tăng sự thù địch chủng tộc và bạo lực đối với người châu Á ở Mỹ.
 
“Tôi không biết liệu mình có phải là nạn nhân tiếp theo của tội ác căm thù không,” Wang nói. “Gần đây tôi đã suy nghĩ về danh tính nào quan trọng hơn đối với tôi: là người đồng tính hay là người châu Á?”
 
Và anh ta đã đi đến một kết luận đau đớn: “Tôi đã nghiêng về việc chọn bản sắc Trung Quốc của mình vì tôi sẽ không bị đánh đập ở Trung Quốc vì là người đồng tính.”
 
“Tôi cảm thấy như mình không có lựa chọn nào khác”, Wang nói. “Và đây là một nhận thức thực sự khắc nghiệt.”
 
Tuy nhiên, giống như Tang, đưa ra quyết định về nhà không có nghĩa là Wang thực sự sẽ có thể làm như vậy.
 
Anh ta ở Mỹ trong thời gian hạn sau khi tốt nghiệp, cho phép anh ta ở lại mà không cần visa làm việc trong một năm. Nhưng theo các quy tắc, anh ta không thể nghỉ việc trong hơn 90 ngày – và nếu đại dịch kéo dài, Wang nghĩ rằng anh ta có thể dễ dàng thất nghiệp trong ba tháng.
 
Anh bắt đầu xem xét các chuyến bay vào giữa tháng 3, nhưng đến nay vẫn không thể tìm được đường bay về nhà do số lượng chuyến bay giảm và giá cả tăng vọt.
 
“Tôi không có cách nào để trở về Trung Quốc và tôi không thể ở đây lâu được”, Wang nói. “Tôi không có nơi nào để đi.”
Theo CNN.
Đọc thêm:   Ung thư, đột tử khi mới ngoài 20 vì thói quen giới trẻ hay mắc phải
Share.