Con sư tử đá và bài học đắt giá về lòng tham

Google+ Pinterest LinkedIn +

Con sư tử đá và bài học đắt giá về lòng tham: Ngày xưa, có 2 anh em trai, người anh trai ích kỷ, xấu bụng. Anh ta lấy một người vợ cũng cực kỳ keo kiệt, luôn xem em trai một cách khó chịu, và muốn đuổi người em ra khỏi nhà.

Một lần, người em trai vô tình làm vỡ tách trà của chị dâu. Chị dâu rất tức giận và ngay lập tức phàn nàn với người anh trai, yêu cầu anh ta đuổi em trai ra khỏi nhà. Người anh trai vốn không có lòng thương với người em của mình.

Nên mới bàn với vợ nghĩ ra cách để đuổi người em đi. Một hôm anh ta đến gặp người em trai và đưa cho em trai một cái cuốc rồi nói: “Em trai, em cũng khôn lớn và trưởng thành khỏe mạnh rồi, anh nghĩ em nên tự đi tìm cho mình một công việc mà tự đứng trên đôi chân của mình”.

Tự biết rằng anh chị không còn muốn mình sống ở đây vì làm phiền cuộc sống của họ, Vậy nên người em trai buồn bã lên núi với một cái cuốc. Sau khi đi được một lúc, cậu tìm thấy một ngôi đền nhỏ trên núi. Ngôi đền đổ nát và phủ đầy bụi.

Rõ ràng, nơi đây không có ai ở trong một thời gian dài. Chỉ có một con sư tử đá ở cửa trông như thật và khuôn mặt cực kỳ dữ tợn. Người em trai rất vui khi thấy ngôi đền bỏ hoang và dự tính ở lại đây lập nghiệp, vì vậy cậu ta đã dọn dẹp ngôi đền nhỏ thật gọn gàng.

Đọc thêm:   Viết về Người lính Biên phòng

Rồi tiến hành trồng trọt gần đó và tự kiếm gỗ xây dựng một nhà kho nhỏ cho sư tử đá để bảo vệ nó khỏi gió và mưa. Dần dần, người em trai xem sư tử đá như một người bạn tốt và thường ngày trò chuyện với nó cho vơi nỗi buồn hưu quạnh.

Con sư tử đá và bài học đắt giá về lòng tham

Rồi trong một ngày nọ, sau khi hoàn thành công việc của mình, người em ngồi nghỉ ngơi bên cạnh con sư tử đá. Bỗng nhiên! Đầu của con sư tử đá đột nhiên run rẩy mở miệng và kêu lên: “Này chàng trai trẻ”

Người em trai kinh ngạc hét lên: “Ah! Tại sao … sư tử bằng đá lại có thể nói … chuyện vậy?”

Sư tử đá cười: “Haha! Cảm ơn chàng trai trẻ đã xây cho ta một căn nhà kho thoải mái như vậy, để ta không còn phải chịu cảnh gió và mưa. Trong bụng của ta chứa rất nhiều vàng bạc. Hãy đến đây và lấy chúng nào chàng trai”

Người em vừa lắng nghe vừa nghi ngờ, rồi cuối cùng cũng đưa tay vào miệng con sư tử đá lòng đầy nghi hoặc, và rồi khi tay khoắng trong bụng của con sư tử đá, anh ta tìm thấy một miếng bạc lớn. Người em thật thà rất bất ngờ và mừng rỡ khi thấy miếng bạc. Rồi vội vã cảm ơn sư tử. Nhưng con sư tử đá lại nói: “Chưa hết đâu, còn nữa, ngươi hãy lấy nữa đi”.

Thế là người em lại thò tay vào, và lần này anh ta tìm thấy một miếng vàng lớn.

Sư tử đá tiếp tục nói: “Vẫn còn quá ít, hãy lây thêm đi!”

Đọc thêm:   Sự giận dữ và những chiếc đinh

Người em vội vàng cảm ơn sư tử và nói: “Thôi không cần nữa! Nhiêu đây là đủ rồi. Cảm ơn rất ngài rất nhiều!”

Sư tử đá nói với một nụ cười: “Chàng trai trẻ thật thà hiếm có, chăm chỉ và không tham lam. ta tin rằng ngươi sẽ có một tương lai tốt.”

Con sư tử đá và bài học đắt giá về lòng tham

Người em trai cảm ơn sư tử đá hết lần này đến lần khác và rồi lấy vàng và bạc trở lại thị trấn để làm ăn.

Sau khi nghe được cơ may hiếm có và đáng kinh ngạc của em trai mình, người anh đã rất ghen tị. Anh quyết tâm chuẩn bị một túi vải lớn, từ biệt vợ và chạy lên núi để tìm sư tử đá. Ngay khi  nhìn thấy con sư tử đá, anh ta hét lên:

“Này! Sư tử đá! Nhanh lên và mở miệng ra. Ta là anh trai của thanh niên trẻ hôm trước đây, ta đến đây để lấy bạc. Nhanh mở miệng ra nào!”

Cư tử đá vẫn trơ ra. Anh ta tức giận! nhấc hòn đá dưới chân và đập vào con sư tử đá. Sư tử đá lúc này mới hét lên.

Đọc thêm:   Thiện không đúng chỗ sẽ hoá thành ác

“Ôi trời! Đừng tổn thương ta! Đừng đánh nhau nữa, bạc cùa nhà ngươi đây đến mà lấy.”

Người anh trai lao tới ngay lập tức, cho tay vào miệng sư tử. Sau khi lấy ra được những mảnh vàng và bạc, anh ta nhanh chóng lấp đầy những chiếc túi anh mang theo.

Con sư tử đá sốt ruột hỏi: “Ngươi lấy đủ chưa vậy?”

Người anh trả lời, “Không đủ! Không đủ!” Nói rồi liên tiếp lấy vàng bạc nhét khắp cả người. Và dọa sư tử đá nếu không cho sẽ dùng đá đánh vào người nó. Bỗng nhiên sư tử đá gầm lên: “Ngươi đúng là một tên tham lam vô độ”, nói rồi nó ngậm miệng lại, siết chặt cánh tay của người anh trai.

“Ôi! Ôi!” người anh trai bắt đầu hú lên và nói:  “Sư tử đá, đừng làm vậy chứ, hãy để tôi đi! Tôi biết tôi đã sai, vì vậy làm ơn hãy để tôi về nhà!”

Tuy nhiên, dù anh có cầu xin thế nào, sư tử đá vẫn trơ ra và không có một tiếng đáp lại, nó đã trở lại là 1 con sư tử đá vô tri, vô giác.

Ngay sau đó, trời trút mưa xuống, và thật kỳ lạ những miếng vàng bạc mà người anh lấy được gặp nước mưa thì tan chảy ra hết.

Đọc thêm:   Lấy lửa dập tắt lửa

Người anh trai cảm thấy rất hối hận khi nhìn thấy cảnh này, và bắt đầu khóc. Tuy nhiên, cổ họng anh câm lặng và nước mắt anh tuôn rơi, tay anh vẫn không thể rút ra được, và cuối cùng anh ngất đi, đói và mệt mỏi.

Hai ngày sau, vợ của người anh tìm thấy ngọn núi và kinh ngạc khi thấy chồng mình, cô nhanh chóng giải cứu chồng. Nhưng dù sử dụng phương pháp nào, không có cách nào rút tay chồng ra được, nên người vợ đã khóc và nói:

“Tôi nên làm gì đây? Tôi không thể ở đây cả đời?”

“Ah! Ai biết điều này sẽ xảy ra? tôi sắp chết đói rồi, làm ơn hãy tìm thứ gì đó cho tôi ăn trước đã!”. Vợ của người anh phải đưa thức ăn lên núi mỗi ngày. Trong một tháng, hai tháng và ba tháng, họ không thể làm việc và tất cả tài sản của gia đình gần như khánh kiệt.

Một ngày nọ, vợ của người lấy một cái bánh nhỏ và đưa cho chồng với vẻ mặt nhăn nhó. Thoạt nhìn, người anh có vẻ không vui và toan trách mắng người vợ, nhưng khi nghe người vợ khóc và nói: “Đây là thức ăn cuối cùng của chúng ta rồi!”

Cả 2 vợ chồng bật khóc, và người anh trai quá ân hận với những gì mình đã làm cho người em, ân hận vì bản thân mình đã quá tham lam. Sư tử đá đã cho rất nhiều vàng bạc nhưng lòng tham vô đáy không biết như nào là đủ cả. Anh ta khóc rống lên than vãn và lo cho người vợ.

Đọc thêm:   Con có thể mua 1 giờ đồng hồ của bố không?

Chợt đúng lúc này, sư tử đá  đột nhiên mở miệng và cười lớn. Cặp vợ chồng sợ đến nỗi cả 2 cùng giẩy mình nhảy lên rất nhanh. Kỳ lạ thay cánh tay của người anh trai tự nhiên rút ra khỏi miệng con sư tử bằng đá.

Con sư tử đá nói: “Haha! Các người đã thấu hiểu được bản thân rồi đó? Để ta xem các người có dám tham lam như vậy trong tương lai nữa không?” Người anh trai và vợ xấu hổ và đỏ bừng mặt, cúi đầu và nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ dám nữa!”.

 

Share.