Cổ trấn 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc bị lũ bủa vây

Google+ Pinterest LinkedIn +

Chá Cao, thị trấn cổ gần 3.000 năm lịch sử thuộc thành phố Sào Hồ, tỉnh An Huy, ngập trong nước lũ nhiều ngày nay.

Do mưa lớn nước sông Chá Cao dâng cao từ 17/9, gây ngập lụt khắp các tuyến phố của thị trấn cổ. Có nơi nước ngập sâu tới hai mét, buộc chính quyền phải sơ tán hơn 14.000 dân.

“Nước dâng rất nhanh, đồ gia dụng, xe điện trong nhà chúng tôi không kịp di dời”, ông Trần, một người dân ở Chá Cao, nói.

Chá Cao là thị trấn cổ hơn 3.000 năm lịch sử, cách trung tâm thành phố Sào Hồ, tỉnh An Huy khoảng 20 km về phía tây bắc. Từ 17 đến 22/7, lượng mưa rơi xuống Sào Hồ lên tới 236 mm mỗi ngày, gây nên cảnh “ngập lụt trăm năm mới có” tại thành phố.

Sở Quản lý Khẩn cấp tỉnh An Huy cảnh báo từ 27/7, tỉnh tiếp tục hứng chịu mưa lớn, nước sông Trường Giang và các con sông trong tỉnh tiếp tục dâng cao, đe dọa gây vỡ đê.

Trung Quốc hàng năm đều hứng chịu lũ lụt, đặc biệt tại khu vực miền trung và miền nam, song các trận lũ năm nay lớn hơn bình thường và gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Lũ khiến 27 trong 31 địa phương cấp tỉnh và gần 38 triệu người chịu ảnh hưởng, hơn 2,2 triệu người phải sơ tán và hơn 140 người chết hoặc mất tích.

Người dân di chuyển và nghỉ ngơi trên xuồng ở cổ trấn Chá Cao hôm 23/7. Ảnh: China News.

Giới chức Trung Quốc đã chi gần 86 triệu USD để khắc phục thiệt hại cho các tỉnh Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam và thành phố Trùng Khánh, song thiệt hại có thể lên đến 12 tỷ USD. Mức nước tại 433 sông ở Trung Quốc đạt mức nguy hiểm kể từ tháng 6, trong đó 33 sông đạt mức nước kỷ lục.

Hồng Hạnh (Theo Xinhua)

Đọc thêm:   Lý do Trump gây sức ép với du học sinh tại Mỹ
Share.