Có nên sử dụng đòn roi trong phương pháp dạy trẻ ngày nay?

Google+ Pinterest LinkedIn +

Trong phương pháp dạy trẻ. Khi con quá bướng bỉnh, nghịch ngợm, nhiều bậc phụ huynh thường dùng đòn roi như một biện pháp giải quyết tình thế. Nhưng theo nhiều nghiên cứu, đây là phương pháp lạc hậu và để lại nhiều ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển và hình thành nhân cách của trẻ.

Ông bà ta ngày xưa có nói: “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Quan niệm dạy con của người Á Đông ta xưa nay là vậy, muốn con ngoan ngoãn và trưởng thành thì phải roi vọt ngay từ khi còn bé nếu không biết nghe lời. 

Hiện nay thế giới phát triển, tất nhiên giáo dục cũng phát triển theo. Mỗi gia đình chúng ta bắt đầu tiếp cận với những phương thức giáo dục tiên tiến, những nghiên cứu giáo dục mới nghiên cứu sâu, rộng về tiềm năng, ý thức, não bộ, tâm sinh lý của trẻ, qua đó mang đến những cách giáo dục mang tính hiệu quả cao, giúp trẻ hiểu và phát triển tốt nhất. 

Và theo nhiều nghiên cứu thì việc sử dụng đòn roi mang tính “thô bạo” và “phi nhân tính”. Các nghiên cứu này chỉ ra rằng việc đánh đập con cái là vi phạm luật pháp, đánh con trẻ là ảnh hưởng đến nhân cách khi trưởng thành của trẻ. Cũng theo những nghiên cứu này họ rất lên án việc đánh trẻ.

Tuy vậy, chúng ta hãy xét một hoàn cảnh cụ thể như sau nhé. Khi bạn đến nhà một người bạn chơi. Bọn trẻ 2 gia đình đang chơi đùa vui vẻ, bổng có sự cố xảy ra … Ví dụ như là vì tranh dành đồ chơi mà con của bạn đánh vào đầu của đứa bé khác. Vậy bạn có sử dụng đòn roi để dạy dỗ con trong trường hợp đó không?

Trên thực tế thì ở rất nhiều nước tiên tiến họ vẫn dùng đòn roi ở mức thấp để dạy con trong những trường hợp con trẻ vi phạm quá giới hạn của nó. Một hoặc hai roi thật đau vào mông hoặc vào mu bàn tay. Là những lần ghi nhớ rất đau cho trẻ, để chúng ta gửi thông điệp cho chúng biết rằng chúng đang đi quá mức giới hạn quy định.

co-nen-dung-don-roi-trong-phuong-phap-day-tre

Nguồn: Internet

Đòn roi chỉ dùng vào lúc đáng phải đánh, không bạ đâu cũng đánh. Đánh thật là đau để con trẻ biết việc chúng làm là vượt mức giới hạn. Tuyêt đối không dung túng cho việc làm sai trái như vậy của trẻ. Việc không sử dụng đòn roi không phải là phương pháp giáo dục hoàn hảo.

Chúng ta không hề cổ xúy cho phương pháp giáo dục thô bạo, và đặc biệt tôn trọng sự phát triển và quyền riêng tư, độc lập của trẻ. Tuy nhiên đôi khi chúng ta phải thật nghiêm khắc khi trẻ phạm vào lỗi lớn, để chúng hiểu rằng trong cuộc sống luôn có những lỗi lớn mà chúng không được phép vượt qua.

Việc sử dụng phương pháp này hiệu quả cũng giúp trẻ hình thành dần tính kỷ luật, trợ giúp sau này trưởng thành trẻ sẽ quen dần với những quy định của nhà trường, của luật pháp … Chúng sẽ biết những quy định nào là được phép làm và không được phép làm.

Đối với tôi, hiện cũng sử dụng đòn roi vào phương pháp giáo dục của mình. Nhưng chúng tôi luôn sử dụng một cách linh hoạt, hạn chế sử dụng. Chỉ khi con trẻ vi phạm nghiệm trọng mới sử dụng đến. Tôi cố gắng tìm cách để hiểu trẻ thật nhiều và hạn chế việc sử dụng đòn roi với chúng.

Nguồn: connguoimoi.com. Ghi rõ nguồn khi sao chép.
Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục. Hoặc ghé thăm Fanpage
Đọc thêm:   Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Ghi nhận thêm các ca mắc mới, nhưng người dân hãy bình tĩnh, tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế
Share.