Cảnh sát có dùng video trên Facebook để phạt vi phạm giao thông?

Google+ Pinterest LinkedIn +

Nếu hành vi lái xe vi phạm luật giao thông của tôi bị người khác đăng video trên mạng xã hội, cảnh sát giao thông có quyền sử dụng để xử phạt tôi hay không? (Minh Ngôn)

Luật sư tư vấn

Tại khoản 11 điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: “Người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng các thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này”.

Bộ trưởng Công an hướng dẫn quy trình chuyển hóa kết quả thu được từ các phương tiện, thiết bị (không phải là phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) do cá nhân, tổ chức cung cấp thành các chứng cứ để xác định vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Căn cứ quy định nêu trên, cảnh sát giao thông được phép dựa vào các video trên Facebook để xác minh, phát hiện vi phạm pháp luật giao thông và xử phạt theo Nghị định 100.

Đồng thời, tại điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA (bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5/8/2020) cũng nêu rõ thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội sẽ được xác minh và xử lý vi phạm (nếu có), theo đúng quy định của pháp luật.

Thông qua đây, tôi mong rằng khi tham gia giao thông mọi người nên chấp hành đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn cho mình và người khác cũng như tránh gặp rủi ro pháp lý.

Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn luật sư TP HCM

Đọc thêm:   Cho vay nặng lãi gấp 18 lần quy định
Share.