Cách giảm mỡ bụng: 06 bí mật giúp bạn giảm mỡ bụng một cách hiệu quả

Google+ Pinterest LinkedIn +

Cách giảm mỡ bụng: Các chất béo quanh bụng rất dễ hình thành và tích tụ, khiến cho chúng ta luôn cảm thấy chán nản. Nhưng lại khó mà loại bỏ được nó. Nó được gọi là chất béo nội tạng, chúng được xem như “nguồn năng lượng dự trữ” cho các bộ phận của cơ thể, tuy nhiên nếu số lượng chất béo này ngày càng tăng thì rõ ràng không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

15 lý do tại sao bạn nên bắt đầu đi bộ hàng ngày 

Bí quyết ăn kiêng để giảm lượng calo trong cơ thể bạn

Những lợi ích của Quế có thể bạn chưa biết 

05 rủi ro về sức khỏe do muối gây ra 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến béo bụng như việc chúng ta ngồi rất nhiều khi đi làm, thói quen ăn uống bừa bãi, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán nhiều dầu mỡ, bánh kẹo các loại đường ngọt, ít hoặc không có thói quen tập thể dục … nói chung có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mỡ bụng tích tụ.

Và cũng có nhiều cách để chống lại việc tích mỡ bụng như thực hiện chế độ ăn kiêng, cắt giảm lượng calo trong bữa ăn hàng ngày, một khóa học tập GYM, YOGA, thường xuyên tập thể dục. Dưới đây chúng tôi giới thiệu 6 bí quyết giảm mỡ bụng mà bạn có thể không biết.

1. Tránh xa thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Đơn giản chỉ cần cắt giảm lượng carb của bạn có thể không đủ. Bạn cũng cần để ý chỉ số Glycemia. Chỉ số đường huyết (GI) đo lường tác động của các loại thực phẩm khác nhau đối với lượng đường trong máu của chúng ta. Chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Bangalore, Dr.Anju Sood giải thích về hậu quả của việc ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, đó là vấn đề bạn vận động chất béo bạn tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến sự tích tụ mỡ nội tạng. 

Thời điểm bạn nạp vào thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, lượng đường trong máu của bạn tăng đột ngột. Lượng đường dư thừa này cuối cùng sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo và dẫn đến bụng to hơn. Thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp không gây đột biến lượng đường đột ngột, chúng làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn và cũng rất giàu chất xơ. Vì vậy, hãy tiêu thụ các loại hạt, đậu và rau mà không có tinh bột và tránh xa khoai tây, gạo trắng,

Cách giảm mỡ bụng: 06 bí mật giúp bạn giảm mỡ bụng một cách hiệu quả

Hãy thường xuyên dùng các loại hạt, đậu và rau mà không có tinh bột và tránh xa khoai tây, gạo trắng, bánh mì trắng và nước trái cây đóng hộp càng nhiều càng tốt. 

2. Chuyển sang thực phẩm giàu chất xơ  và ngũ cốc nguyên chất

Chất xơ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, do đó nó mang lại cho bạn cảm giác no và ngăn bạn khỏi các loại thực phẩm giàu carb khác. Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Tiến sĩ Rupali Dutta gợi ý, chúng ta nên thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau lá và ngũ cốc trong chế độ ăn uống của bạn. Ngũ cốc nguyên hạt có tác động tích cực trong việc duy trì cảm giác no. Ăn nhiều đậu, gạo nâu hoặc ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây khô để tối đa hóa lượng chất xơ của bạn.

Cách giảm mỡ bụng: 06 bí mật giúp bạn giảm mỡ bụng một cách hiệu quả

Ngũ cốc nguyên hạt có tác động tích cực trong việc duy trì cảm giác no. Ăn nhiều đậu, gạo nâu hoặc ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây khô để tối đa hóa lượng chất xơ của bạn.

3. Nạp thêm nhiều Protein

Giảm chất béo nạp vào nhưng bạn không được giảm lượng Protein, cần phải nạp đủ protein vì đó là nguồn nuôi tế bào. Có một lý do chính đáng tại sao tất cả các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia thể dục luôn nhấn mạnh vào việc tăng lượng protein của bạn. Nó làm tăng sự trao đổi chất, giảm sự thèm ăn của bạn và kiểm soát một số hormone điều chỉnh cân nặng. 

Lượng protein cao làm tăng các hoocmon bão hòa (giảm sự thèm ăn) như GLP-1, peptide YY và cholecystokinin, đồng thời làm giảm mức độ của hormone đói gọi là ghrelin. Protein mất nhiều thời gian nhất để tiêu hóa, giúp giảm cân. Trứng, yến mạch, bông cải xanh, thịt gia cầm, hạnh nhân cá và sữa là nguồn protein tuyệt vời.
 

Cách giảm mỡ bụng: 06 bí mật giúp bạn giảm mỡ bụng một cách hiệu quả

Trứng rất giàu protein và chứng minh có lợi trong việc giảm cân. 

4. Ăn chất béo lành mạnh

Không phải tất cả các chất béo là xấu. Tiêu thụ chất béo không bão hòa lành mạnh như bơ, dầu ô liu, dừa, cá và các loại hạt và hạt, không chỉ khiến bạn hài lòng mà còn kích thích quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Cách giảm mỡ bụng: 06 bí mật giúp bạn giảm mỡ bụng một cách hiệu quả

Tiêu thụ chất béo không bão hòa lành mạnh như bơ, dầu ô liu, dừa, cá và các loại hạt và hạt, không chỉ khiến bạn hài lòng mà còn kích thích quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Tiến sĩ Sood khuyến nghị “khoảng 15 đến 20 phần trăm lượng calo của bạn phải là chất béo, trong đó 50 phần trăm là từ nguồn gốc hữu hình (bơ và dầu) và nửa còn lại từ nguồn gốc vô hình đã có trong thức ăn bạn ăn. Các nghiên cứu gần đây đã lưu ý rằng bạn cần có 3 phần axit béo không bão hòa và 1 phần chất béo bão hòa để có sức khỏe tối ưu.”

5. Giấc ngủ

Khi bạn thiếu ngủ và thiếu năng lượng, bạn sẽ tự động hướng tới những thực phẩm thoải mái chứa nhiều natri và carbs. Thiếu ngủ cũng làm chậm hoạt động trao đổi chất. Hai hormone hoạt động trong quá trình này là ghrelin và leptin. Ghrelin là hoóc môn cho bạn biết khi nào nên ăn và khi bạn bị thiếu ngủ, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra nhiều ghrelin hơn. 

Mặt khác, leptin là hoóc môn giúp não bộ biết khi nào chúng ta nên ngừng ăn. Khi bạn bị thiếu ngủ, bạn có ít leptin trong cơ thể. Lượng ghrelin tăng lên có thể dẫn đến tăng cân. Tiến sĩ Rupali nói, bạn cần tám giờ ngủ chất lượng tốt mỗi ngày. Mọi người có thể cho rằng nó không cần thiết, nhưng thiếu ngủ cùng với việc làm tổn hại sức khỏe của bạn, cũng có thể gây tăng cân.

Cách giảm mỡ bụng: 06 bí mật giúp bạn giảm mỡ bụng một cách hiệu quả

Thiếu ngủ có thể gây tăng cân 

6. Quản lý Stress

Đã thử tất cả các bài tập có thể để giảm mỡ bụng nhưng không có kết quả mong muốn? Bạn có lẽ cần phải bình tĩnh. Căng thẳng gây ra tăng cân đang trở thành một hiện tượng phổ biến ngày nay, và một loại hormone nhất định gọi là cortisol có thể được xem là thủ phạm ở đây.

Shilpa Arora, Chuyên gia dinh dưỡng Macrobiotic và Chuyên gia sức khỏe, giải thích, khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra cortisol do có sự gia tăng nồng độ insulin trong cơ thể. Điều này dẫn đến việc giảm lượng đường trong máu và đó là lý do tại sao bạn thèm ăn nhiều carbohydrate và thực phẩm có đường.

Cách giảm mỡ bụng: 06 bí mật giúp bạn giảm mỡ bụng một cách hiệu quả

Căng thẳng gây ra tăng cân đang trở thành một hiện tượng phổ biến ngày nay, và một loại hormone nhất định gọi là cortisol có thể được gắn thẻ là thủ phạm ở đây.  

Cơ thể tiết ra các hóa chất để đáp ứng với thực phẩm bạn ăn, có thể có tác dụng làm dịu và đây là cách bạn có thể đạt được vài cân thừa và không mong muốn xung quanh bụng của bạn trong một nỗ lực để đánh bại căng thẳng.

Shilpa cho biết thêm, sản xuất cortisol cao có thể gây nhầm lẫn cho toàn bộ hệ thống nội tiết và làm tăng sự thèm ăn của bạn. Căng thẳng cũng dẫn đến việc sản xuất quá mức ghrelin – hormone gây đói của bạn. Nồng độ của hormone được kiểm soát bởi một loại enzyme được tìm thấy chủ yếu ở vùng bụng. 

Do đó, có nhiều chất béo lưu trữ trong các mô của vùng bụng khi bạn bị căng thẳng. Sắp xếp công việc của bạn một cách hợp lý, hít thở, thư giãn và lên kế hoạch. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ vitamin C, là thứ để tăng cường tuyến thượng thận, điều chỉnh sự tiết cortisol.

Hãy thử dành ra ít nhất 30 phút để tham gia vào bất cứ điều gì làm bạn bớt căng thẳng như nhảy, nghe nhạc hoặc đọc sách. Yoga hoặc tập thể dục thường xuyên cũng giúp giảm căng thẳng. 

 

Đọc thêm:   Nga giải mã hoàn toàn bộ gen của coronavirus
Share.