Đại dương thật sự sâu, rất sâu, sâu hơn hầu hết những gì chúng ta nghĩ. 3/4 trái đất của chúng ta bao phủ bởi nước. Thật sự thì người ngoài hành tinh sẽ gọi chúng ta là trái nước, chứ họ sẽ không gọi là trái đất đâu. Con người đã thám hiểm lên đến sao hỏa rồi, nhưng có một điều chắc chắn rằng, chúng ta chưa hề khám phá hết đáy đại dương của hành tinh này. Chúng là một bí ẩn.

Đã đến lúc viết lại lịch sử loài người? Thuyết tiến hóa của Darwin có thật sự đúng? 

Nếu bạn lấy hết phần đất trên đỉnh các lục địa và đảo trên toàn thế giới và sau đó đem phần đất đó đi lấp vào các vùng sâu nhất của đại dương thì trái đất sẽ bao phủ bởi một đại dương sâu 2 dặm. 3/4 hành tinh vốn đã bị bao phủ bởi biển. Và nó sâu hơn nhiều so với 2 dặm. Chúng ta cùng bắt đầu hình dung về độ sâu của đại dương nhé.

Mốc 40 mét đầu tiên: Bạn hoàn toàn có thể bơi lội tung tăng, vui vẻ, ngắm nhìn đại dương thơ mộng, các dãi san hô lung linh. Đây là mức sâu nhất bạn được phép lặn biển để giải trí nhé.

Hãy đi xuống một tý nữa, ở mốc 93 mét: Là xác con tàu Lusitania huyền thoại trong thời chiến tranh phát xít (thế chiến 2). Nó đã bị tàu ngầm hải quân Đức (U-Boat) phóng ngư lôi phá hủy và làm chết 1.198 người. Điều này khá thú vị ở chỗ, con tàu Lusitania bản thân nó đã dài 240 mét, nó bị chìm ở vùng nước nông hơn chiều dài của nó. Nếu nó được đứng bằng phần đuôi hay mũi thì con tàu vẫn nổi trên mặt biển.

Những bí ẩn dưới đáy đại dương, nó sâu hơn bạn nghĩ rất nhiều đó

Xác con tàu Lusitania yên nghỉ dưới đáy biển. Nguồn ảnh: Internet.

Tiến xuống mốc 100 mét. Đó là nơi khi lặn phải hết sức cẩn thận và có thể gây chết người, mốc này chỉ dành cho thợ lặn chuyên nghiệp hoặc lính hải quân đặc nhiệm. Nhưng điều này không thể ngăn cản được người đàn ông tên là Hernbert Nitsch. Ông ta đã lập kỷ lục khi lặn ở độ sâu 214 mét chỉ với một hơi thở duy nhất.

Ở mốc sâu hơn chút nữa, 332 mét. Một kỷ lục lặn biển khác được thiết lập bởi người đàn ông tên là: Ahmed Gabr. Và nếu anh ta lặn xuống thêm 111 mét nữa, ở mốc 443 mét sẽ chạm đỉnh tòa tháp Empire State nếu nó bị lật ngược xuống dưới mặt nước.

Nền văn minh Atlantis – Kỳ 2: Giả thuyết thành phố tại Tây Ban Nha 

Sâu hơn tý nữa nào, mốc 500 mét. Chúng ta sẽ đạt được tới mốc tối đa mà cá voi xanh, sinh vật lớn nhất hành tinh có thể bơi được, và cũng là giới hạn lặn của các tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Sói biển – SeeWolf Class.

500 mét nước là độ lặn tối đa của tàu ngầm tấn công chiến lược hạt nhân của Hải Quân Mỹ và Cá Voi Xanh

500 mét nước là độ lặn tối đa của tàu ngầm tấn công chiến lược hạt nhân của Hải Quân Mỹ và Cá Voi Xanh. Nguồn ảnh: Internet.

Mốc 535 mét là mốc lặn tối đa của chim cánh cụt hoàng đế, và đây chính là mốc mà chúng ta phải đưa ra khái niệm về độ lớn của áp suất nước. Tại mốc này trở đi, áp lực nước tác dụng lên 1 con người hoặc 1 con chim cánh cụt có thể bằng áp lực mà một con gấu trắng bắc cực đứng trên đồng xu.

Đi xuống xa hơn tý nhé, mốc 830 mét. Đó chính là chiều cao của tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới cho đến thời điểm này – Tòa tháp Burj Khalifa – Dubai nếu như nó chọc ngược xuống biển. 

Nào hãy xuống mốc 1000 mét nào, whow 1km dưới đáy đại dương đấy các bạn trẻ. Vùng này chúng ta sẽ xác định nó là một vùng kinh dị và ghê rợn, chắc chắn còn ghê sợ hơn địa ngục từng được mô tả bởi loài người. Vì sao? vì chúng ta hoàn toàn trong bóng đêm khi ở đây, mặt trời không còn chiếu được xuống mốc nước này nữa. Ghê chưa các bạn, một vùng bóng tối vĩnh hằng.

Ở đó có gì nữa nào? Áp lực nước ở đó như là khi bạn đứng trên Sao Kim – Venus, nôm na là bạn sẽ chết rất nhanh và đẹp. Đặc biệt nếu may mắn lặn được xuống đây mà bạn không chết, hãy bật đèn pin lên kiếm chút ánh sáng và nếu may hơn nữa bạn sẽ gặp được mực khổng lồ

Nếu áp lực nước và mực khổng lồ không giết chết được bạn thì xuống mốc 1280 mét nước, bạn sẽ thấy được độ lặn tối đa của loài Rùa Da. Xuống mốc 1828 là bạn đã xuống được đến mốc sâu nhất của hẻm núi Grand Canyon nếu nó cũng ở dưới nước ấy.

Rảnh Gran Canyon sâu 1280 mét

Rảnh Gran Canyon sâu 1280 mét. Nguồn ảnh: Internet.

Xuống 2km nào, 2000 mét đấy nhé. Chúng ta sẽ gặp được một vài sinh vật kinh dị và ghê rợn hơn, chúng gần như là thuộc về thời kỳ tiền sử, vẫn k tiến hóa đáng kể cho đến nay về mặt sinh lý. Đó là loài cá rồng đen.

Xuống hơn tý 2250 mét, độ lặn tối đa của Cá Nhà Táng và gặp thêm một loài vật kinh sợ nữa đó là mực khổng lồ nam cực. Những chú cá nhà táng hay bị những vết xước trên cơ thể, chúng là dấu vết của các xúc tu mực nam cực gây ra sau những trận chiến giữa chúng. Mực này có thể dài đến 14 mét, nặng 750 Kg. Các xúc tu của nó có răng sắc như lưỡi cưa. Nếu bạn xuống đó 1 mình thì chưa đủ tráng miệng cho nó.

Sinh vật cá nhà táng khổng lồ này lặn tối đa được 2250 mét

Sinh vật cá nhà táng khổng lồ này lặn tối đa được 2250 mét. Nguồn ảnh: Internet.

Hãy xuống độ sâu 3800 mét nhé. Xác con tàu Titanic huyền thoại nằm tại đây. Xuống thêm 1 chút xíu là 4000 mét, chúng ta sẽ bước vào vùng đáy đại dương, áp lực nước ở đây lên tới 11000 Db trên 1inche vuông. Chúng ta sẽ bắt gặp các sinh vật kỳ lạ như ngoài hành tinh như cá răng nanh, vá vây chân và cá rắn viper.

Xuống 4267 là độ sâu trung bình của đại dương. Ở mốc 4791 mét là xác của chiến hạm Bismarch của hải quân Đức bị đắm trong Thế chiến thứ 2. Xuống mốc 6000 mét là khởi đầu của biển khơi tăm tối Hadal Zone, được đặt theo vị thần địa ngục.

Chiến hạm Bismarck của Đức quốc xã chìm sâu dưới 4791 mét nước

Chiến hạm Bismarck của Đức quốc xã chìm sâu dưới 4791 mét nước. Nguồn ảnh: Internet.

Áp lực tại đây gấp 11 ngàn lần so với trên cạn, tương tự như con voi trưởng thành dẫm lên 1 con tem vậy. Hoặc như là một người bình thường mang trên mình 50 chiếc Boing 747. Xuống mốc 6500 mét, đó là giới hạn lặn của chính tàu ngầm mini DSV Alvin, tàu ngầm nghiên cứu phổ biến, chính nó đã giúp tìm ra xác con tàu Titanic ở đáy Đại Tây Dương.

Sâu hơn nữa là 8848 mét là chúng ta đạt tới chiều cao đỉnh Everest nếu nó cũng lật ngược xuống biển. Xuống mốc 10.898 mét nước, chúng ta đạt được đến giới hạn mà James Cameron đạt đến vào năm 2012 trong nhiệm vụ DVC 1.

Khủng bố 11 tháng 9: Loạt ảnh nhìn lại sự kiện thảm khốc của lịch sử nhân loại sau 11 năm 

Đọc thêm:   Những virus cổ đại nằm sâu trong lớp băng ngàn năm có thể là hiểm họa diệt vong cho nhân loại?

Nơi sâu nhất cho đến nay mà con người đã từng đặt chân tới là vào năm 1960 khi 2 người đàn ông tên là Don Wash và Jacquest Piccard xuống tới độ sâu 10.916 bằng tàu ngầm Trieste.

Tàu ngầm Trieste đã đưa 2 người đàn ông xuống độ sâu kỷ lục vào năm 1960

Tàu ngầm Trieste đã đưa 2 người đàn ông xuống độ sâu kỷ lục vào năm 1960. Nguồn ảnh: Internet.

Họ mất 5 tiếng đồng hồ để đi xuyên qua đại dương để đạt tới độ sâu đó và chỉ được ở lại đúng 20 phút trước khi cửa sổ kính bị nứt vì áp lực nước. Thật là những con người can đảm phi thường, vì nếu gặp sự cố về thiết bị thì họ sẽ chết ngay lập tức.

Xuống thêm tý nữa ở độ sâu 10.972 là chúng ta đến được tầm bay trung bình của một chiếc máy bay thương mại. Và cuối cùng với độ sâu 10.994 mét. Chúng ta đã chạm được đáy đại dương với nơi gọi là vực thẳm Challenger. Cách đảo Guam 300 Km về hướng Tây Nam. Đến năm 1997 thì phát hiện ra rảnh sâu 10.732 mét, và là rãnh sâu thứ 2 thế giới mang tên Siena.

Rãnh Chellenger là rãnh sâu nhất cho đến nay mà con người tìm ra được

Rãnh Chellenger là rãnh sâu nhất cho đến nay mà con người tìm ra được. Nguồn ảnh: Internet.

Đó có phải là nơi sâu nhất của đại dương, chắc chắn là không, chỉ rằng với công nghệ hiện nay của loài người, chúng ta chưa thể tìm ra chúng. Hiện chỉ có 5% đáy đại dương được vẽ lên bản đồ còn lại 95% chìm trong bí ẩn.

Khoa học và huyền môn 

Đọc thêm:   Những sự thật thú vị về táo

Không biết bao nhiêu năm nữa loài người mới có thể tìm ra thêm nhiều bí ẩn về đại dương. Không biết khoa học nhân loại có phát triển được đến đỉnh điểm đó hay không? Hay loài người lại diệt vong bằng chiến tranh nguyên tử, phá hủy toàn bộ trái đất. Cũng như bao nhiêu nền văn minh trước kia trong lịch sử mà chúng ta chưa bao giờ biết được sự thật.

 

Share.

Tác giả

Avatar

> Niềm tin là thứ sức mạnh kinh khủng nhất của con người. Nó có thể biến điều không thể thành có thể . Vậy nên mất niềm tin là mất hết tất cả ... !