Bệnh quên của con người

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Quên đi liệu có phải là xấu? Ai biết được? Cùng đọc câu chuyện bệnh quên dưới đây nhé!

Xưa tại nước Tống có người mắc bệnh quên. Cái gì cũng quên sạch, buổi sáng lấy gì của ai, thì chiều đã quên. Nay cho ai cái gì, thì mai đã quên. Ra đường quên đi, về nhà quên ngồi.Trước có làm gì thì giờ cũng không nhớ, giờ có làm gì thì sau cũng quên hết.

Nhà anh ta lấy làm lo, bói không ra bệnh, cũng không thuyên giảm, mời thầy lang chữa mãi không khỏi.

Sau có ông đồ nước Lỗ đi qua thấy vậy thì nói rằng chữa được.

Vợ anh ta nói nếu chữa được thì sẽ chia cho nửa gia tài.

Thầy lang nói bệnh này bói không ra, cúng không hết, chữa không khỏi. Nay tôi thử dùng cái phép gia truyền may ra chưa được chăng.

Nói đoạn đuổi hết người nhà ra ngoài, chỉ còn thầy lang và anh hay quên trong phòng. Chẳng biết ông ta dùng cách gì mà chữa khỏi cho anh kia.

Nhưng từ khi khỏi bệnh, anh ta sinh cáu bẳn, dùng gậy đuổi đánh thầy lang, và cả gia quyến. Mọi người sợ hãi bắt trói anh ta lại hỏi hà cớ làm sao lại như vậy?

Anh ta nói: ” lúc trước bị bệnh quên cái gì cũng không nhớ, thấy lòng thảm nhiên khoan khóa làm sao. Nay hết bệnh, việc mấy mươi năm trước cũng nhớ, việc còn, việc mất,việc được, việc hỏng, việc thương, việc vui, việc phiền não… khiến cho trong lòng ngổn ngang trăm mối. Ta e sau này chúng cứ vướng vít trong lòng ta mãi, thì dù có muốn quên đi một phút liệu có còn được chăng?

Lời bàn: Lòng người đen trắng, việc đời lắm nỗi đảo điên ngang trái khiến cho con người không muốn trông, không muốn nghe, không muốn biết đến, thậm chí muốn quên sạch.

Nghĩ thân phù thế mà đau,
Bọt trong bể khổ bèo đầu bến mê!

Nguồn: Internet.

Xem các bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục bài học cuộc sống!

Nếu các bạn thấy yêu quý chúng tôi, hãy tham gia cùng chúng tôi tại fanpage:

https://www.facebook.com/tuduydethaydoi

Share.

Tác giả

Nhất Tâm

Đời sương gió mãi vui cùng sương gió. Kiếp gió sương lại lăn lóc cùng với gió sương .. https://www.facebook.com/khoanglangmoingay/

Leave A Reply