Bạn béo phì hay thừa cân? Có gì khác biệt? Đây là cách bạn có thể tìm hiểu

Google+ Pinterest LinkedIn +

Béo phì so với thừa cân: Nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn nằm trong khoảng từ 19 đến 24,9, thì đó là một phạm vi bình thường. 25-29,9 phạm vi BMI được coi là thừa cân và trên 30 được coi là béo phì.

15 lý do tại sao bạn nên bắt đầu đi bộ hàng ngày 

Bí quyết ăn kiêng để giảm lượng calo trong cơ thể bạn 

Tầm quan trọng của chất xơ. Bạn đã ăn đủ chất xơ mỗi ngày chưa? 

Thiếu vitamin D: 5 dấu hiệu và triệu chứng bất thường bạn phải biết 

Béo phì là một tình trạng y tế xảy ra khi một người mang trọng lượng cơ thể hoặc chất béo dư thừa và điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Một người béo phì có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao. Chỉ số BMI trong khoảng từ 25 đến 29,9 cho thấy một người đang mang cân nặng vượt mức và có thể bị béo phì. 

Có một ranh giới mỏng giữa thừa cân và béo phì và điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa hai loại này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu làm thế nào để biết bạn bị béo phì hay chỉ là thừa cân.

Có hai yếu tố có thể giúp bạn xác định béo phì. Đầu tiên, tất nhiên, là BMI. Để tính chỉ số BMI của bạn, bạn cần chia cân nặng của bạn theo kg theo chiều cao bình phương tính bằng mét. Nếu chỉ số BMI của bạn bằng hoặc dưới 19 thì bạn bị suy dinh dưỡng và phải đi khám khẩn cấp. Nếu chỉ số BMI của bạn nằm trong khoảng từ 19 đến 24,9, thì đó là một phạm vi bình thường. 25-29,9 phạm vi BMI được coi là thừa cân và trên 30 được coi là béo phì.

Bạn béo phì hay thừa cân? Có gì khác biệt? Đây là cách bạn có thể tìm hiểu

Chỉ số khối cơ thể của bạn có thể cho bạn biết nếu bạn thừa cân hoặc béo phì

Cách thứ hai để tìm hiểu xem bạn có bị béo phì hay không là đo vòng eo. Bạn cần biết chính xác vị trí của vòng eo của bạn, khác với vị trí được sử dụng để may quần áo. Trên lâm sàng, vòng eo của bạn là điểm giữa giữa xương sườn cuối cùng và xương hông. Các biện pháp băng phải chạy xung quanh chu vi băng qua rốn ở phía trước và song song ở phía sau. Đối với nữ, số đo vòng eo nên nhỏ hơn 40 inch đối với nam và thấp hơn 35 inch đối với nữ.

Nguyên nhân gây béo phì?

Mỡ và trọng lượng cơ thể dư thừa có thể được ngăn chặn bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục thường xuyên, giấc ngủ chất lượng tốt và ít căng thẳng có thể cùng nhau giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Béo phì khiến bạn có nguy cơ bị huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim và nhiều tác hại hơn nữa đối với sức khỏe. Sau đây là một số lý do tại sao gây nên bệnh béo phì:

1. Lối sống ít vận động: Không hoạt động thể chất và không tập thể dục có thể khiến bạn có nguy cơ béo phì. Bạn càng di chuyển ít, bạn càng đốt ít calo. Để ngăn ngừa béo phì, hãy chắc chắn rằng bạn đang hoạt động thể chất và di chuyển nhiều hơn và ngồi ít hơn.

2. Tiêu thụ quá nhiều calo: Nếu chế độ ăn uống của bạn bao gồm nhiều đồ ăn vặt, chiên rán và chế biến, thì bạn có nguy cơ bị béo phì hoặc thừa cân. Tránh ăn nhiều carb, thực phẩm nhiều đường và chất béo cao. Bao gồm nhiều trái cây tươi, rau, đậu lăng, các loại đậu, hạt và hạt trong chế độ ăn uống của bạn. Thực phẩm giàu chất xơ, protein cao và ít carb có thể giúp bạn giảm cân và chống béo phì.

Bạn béo phì hay thừa cân? Có gì khác biệt? Đây là cách bạn có thể tìm hiểu

3. Thiếu ngủ: Có, thiếu ngủ có thể gây nguy cơ béo phì. Thiếu ngủ hoặc thiếu ngủ làm tăng nguy cơ tăng cân và phát triển béo phì. Khi bạn ngủ ít hơn nhu cầu của cơ thể, điều đó dẫn đến việc sản xuất ghrelin hoặc hoocmon đói. Ngoài ra, thiếu ngủ làm giảm sản xuất leptin, hormone ức chế sự thèm ăn. Hai hậu quả này có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Cùng với các yếu tố này, quá nhiều căng thẳng, uống quá nhiều rượu và hút thuốc là những thói quen liên quan đến lối sống khác có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn và tăng nguy cơ béo phì.

Đọc thêm:   Để 4 loại cây này trong nhà, vừa hợp phong thủy vừa đảm bảo không còn con muỗi nào bén mảng
Share.