Thay đổi quyền lực ở Syria: Ai giành chiến thắng trong trận chiến ở phía đông bắc?

Google+ Pinterest LinkedIn +

(Reuters) – Quyết định của Tổng thống Donald Trump rút khỏi Syria đã sắp xếp lại sự cân bằng quyền lực ở phía đông bắc của đất nước và tạo ra khoảng trống mà Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang chạy đua để có được.

Với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang ép phía nam từ biên giới, người Kurd đã mời quân đội từ chính phủ do Nga hậu thuẫn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ phía nam và phía tây. Các lực lượng của Assad đang khai thác sự rút lui của Hoa Kỳ để giành lại lãnh thổ giàu tài nguyên mà họ đã bỏ rơi nhiều năm trước.

Iran: Phát triển máy ly tâm để làm giàu uranium nhanh hơn 

Iran cảnh báo Mỹ ‘sẵn sàng cho chiến tranh’ sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào giàn khoan dầu 

Khu vực này bao gồm hầu hết các vùng đất của Syria đã hình thành nên nhóm Caliphate của nhóm Nhà nước Hồi giáo, những người đã chiến đấu dưới lòng đất nhưng thề sẽ quay trở lại.

Hơn 10.000 tù nhân Nhà nước Hồi giáo, bao gồm nhiều chiến binh thánh chiến nước ngoài cứng rắn mà chính phủ phương Tây từ chối đưa họ trở lại, đang ở trong các nhà tù ở đó, và hàng chục ngàn thành viên gia đình của họ đang ở trong các trại.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng ông muốn giải quyết tới hai triệu người tị nạn Syria, nhiều người trong số họ là người Ả Rập Sunni, vào khu vực nhắm vào hoạt động, lãnh thổ hiện do lực lượng do người Kurd kiểm soát.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria Ankara ủng hộ đã tập trung trong tuần đầu tiên của hoạt động trên máy bay chiến đấu lái xe YPG Kurd Syria từ hai thị trấn biên giới lớn, Tel Abyad và Ras al Ain, khoảng 120 km (75 dặm) ngoài.

Bất chấp một thông điệp chỉ trích toàn cầu, Erdogan tuyên bố sẽ không có gì ngăn cản các hoạt động chống lại các chiến binh YPG người Kurd, được coi là những kẻ khủng bố bởi vì liên kết của họ với quân du kích đang tiến hành một cuộc nổi dậy ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Erdogan đã nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nắm bắt một dải biên giới chạy hàng trăm km (dặm) từ Kobani ở phía tây đến Hasaka ở phía đông và 30-35 km (từ 18 đến 22 dặm) sâu bên trong Syria.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters rằng hoạt động này đang tiến hành khá nhanh và thành công. Giai đoạn đầu tiên sẽ hoàn tất vào ngày 13 tháng 11, khi Erdogan chuẩn bị gặp Trump trong chuyến thăm Washington, ông nói, mà không xác định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi bao xa.

MỤC TIÊU CỦA ASSAD LÀ GÌ?

Thay đổi quyền lực: Ai giành chiến thắng trong trận chiến ở phía đông bắc Syria?

Tổng thống Syria Asma al Assad. Nguồn ảnh: Internet.

Việc rút hoàn toàn lực lượng Mỹ và triển khai quân đội Syria là một bước ngoặt lớn trong cuộc xung đột Syria, khôi phục lại chỗ đứng cho chính phủ của Assad trên vùng đất rộng lớn nhất của đất nước nằm ngoài tầm kiểm soát.

Khu vực này bao gồm dầu mỏ, đất nông nghiệp, tài nguyên nước và đập thủy điện tại Tabqa – tài sản quan trọng sẽ giúp chính phủ có vị thế tốt hơn để đối phó với tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Phương tiện truyền thông nhà nước Syria cho biết quân đội đã được triển khai diện rộng, chạy từ đông sang tây khoảng 30 km (18 dặm) về phía nam của biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, quân đội của Assad đã bị suy yếu do sự xung đột kéo dài và hiện phụ thuộc rất nhiều vào các đồng minh dân quân Shi’ite của Nga, Iran và Hezbollah của Lebanon.

Các nhóm người Kurd ở Syria đã khai thác việc rút các lực lượng chính phủ từ phía đông bắc khi bắt đầu cuộc xung đột Syria để xây dựng các tổ chức tự trị và dạy ngôn ngữ của người Kurd tại các trường học địa phương.

Iran tuyên bố Yemen Houthis là thủ phạm vụ tấn công vào các trạm khai thác dầu của Ả rập Saudi

Đọc thêm:   Tháp Eiffel tắt đèn tưởng nhớ nạn nhân vụ nổ Beirut

Tàu chở dầu Iran bị bắt giữ Grace 1 sẽ được thả, bất chấp lời khẩn cầu từ Mỹ

Họ sẽ hy vọng giữ được nhiều quyền tự chủ nhất có thể trong các cuộc đàm phán chính trị với nhà nước Syria – mục tiêu được tuyên bố từ lâu của họ. Nhưng họ không còn có một đồng minh mạnh mẽ để hỗ trợ họ.

SDF do người Kurd lãnh đạo là lực lượng chính trên mặt đất trong cuộc tấn công do Mỹ hậu thuẫn, đã chiếm lại vùng đất Syria của Nhà nước Hồi giáo tự xưng là caliphate, bao gồm cả thủ đô Raqqa của nhóm. Trước khi rút quân, Washington đã chuẩn bị huấn luyện và trang bị cho lực lượng SDF để ổn định khu vực, để ngăn chặn sự trở lại của các chiến binh, những kẻ đã thực hiện các vụ thảm sát lớn người Kurd ở các thị trấn mà họ kiểm soát.

IRAN

Thay đổi quyền lực: Ai giành chiến thắng trong trận chiến ở phía đông bắc Syria?

Quân đội Iran. Nguồn ảnh: Internet.

Đồng minh Iran của Assad cũng được thiết lập để đạt được. Các nhóm bán quân sự Iraq được Iran hậu thuẫn ở biên giới Iraq-Syria có thể sẽ giúp Assad kiểm soát an toàn, củng cố các tuyến tiếp tế của chính họ dọc theo hành lang lãnh thổ từ Tehran đến Beirut.

NGA MUỐN GÌ?

Vai trò không thể thiếu của Nga ở Syria phản ánh sự thay đổi lớn hơn ở Trung Đông từ Damascus đến Riyadh, như được giới thiệu trong chuyến công du Vịnh của Tổng thống Vladimir Putin trong tuần này, bao gồm chuyến thăm đầu tiên tới Ả Rập Saudi trong hơn một thập kỷ.

Chính sự can thiệp của Nga vào sức mạnh không quân năm 2015 đã giúp xoay chuyển cuộc nội chiến ở Syria theo hướng có lợi cho Assad và quyết định của ông Trump rút khỏi vùng đông bắc đã củng cố vai trò trung tâm của Moscow trong việc định hình tương lai của đất nước.

Thay đổi quyền lực: Ai giành chiến thắng trong trận chiến ở phía đông bắc Syria?

Nga đang thao túng chính quyền Syria. Nguồn ảnh: Internet.

Có những cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về miền bắc Syria, đặc biệt là phía đông của Euphrates, theo ông, một nguồn tin thân Damascus trong khu vực. Họ là những người di chuyển tất cả các kế hoạch này.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara đang hợp tác rất chặt chẽ với Nga, và Erdogan đã chỉ ra tầm quan trọng của Nga vào thứ Hai khi ông nói rằng Tổng thống Vladimir Putin đã thể hiện một cách tiếp cận tích cực về tình hình.

Hai nước có thể tạo ra một thỏa thuận phân chia biên giới phía bắc thành các khu vực kiểm soát mới và ngăn chặn các đồng minh địa phương của họ – chính phủ Syria một mặt và phe nổi dậy chống Assad – đi đến chiến tranh.

Đọc thêm:   Trump nói Harris là 'phiên bản tệ' của Hillary Clinton
Share.