6 triết lý sống của người khôn ngoan: Đọc để thấy vì sao bản thân chưa thể sống một đời nhẹ nhàng

Google+ Pinterest LinkedIn +

Người thông minh thường hạnh phúc vì họ biết mình nên sống như thế nào.

“Nếu không ai muốn làm việc đó thì tôi sẽ làm”

Trong một nhóm hay một đội, khi gặp phải một nhiệm vụ đầy thách thức, đa số mọi người sẽ chọn cách lùi bước và đẩy việc đó cho một người khác, bởi họ sợ bản thân sẽ không thể hoàn thành nổi.

Thế nhưng, họ không biết rằng đằng sau những tình huống như vậy lại chính là những cơ hội quý báu để học tập, rèn luyện và phát triển. Vì thế, khi bạn đứng trước nhiệm vụ phức tạp như một dự án trong công việc mà không ai muốn làm, hãy là người đầu tiên tình nguyện nhận lấy nhiệm vụ ấy.

Việc đó sẽ giúp bạn học thêm được nhiều điều mà bạn chưa bao giờ biết đến, cũng như giúp bạn khám phá ra được những kỹ năng đang ẩn giấu bên trong bạn.

Ảnh minh họa.

“Điều đó cũng không tệ lắm”

Bạn thử nghĩ lại xem, đã bao lần bạn rơi vào một hoàn cảnh hoàn toàn lạ lẫm và rồi trong đầu chỉ ngập tràn suy nghĩ về những viễn cảnh tồi tệ nhất? Có lần nào những nỗi sợ ấy của bạn thực sự xảy ra hay chưa? Câu trả lời gần như là không bởi những điều tồi tệ nhất sẽ thường không xảy ra như những gì bạn nghĩ.

Cuộc sống này, bạn chẳng thể nào tránh khỏi việc phải đối mặt với nhiều vấn đề nảy sinh. Nhưng bạn hãy nhớ một điều rằng mọi việc vốn không hề khủng khiếp và đáng sợ như chúng ta tưởng. Thêm nữa, chúng ta cũng hoàn toàn có thể lựa chọn cách phản ứng của mình khi đứng trước những vấn đề ấy.

Vì thế, dù rơi vào hoàn cảnh ra sao thì cũng đứng quá bi quan bởi việc gì rồi cũng sẽ có cách giải quyết. Và để bản thân có thể thoát khỏi những nỗi sợ phi lý như vậy, bạn hãy nhớ lại tất cả những lúc mà các suy nghĩ tiêu cực của bạn đã không thành hiện thực rồi cố gắng vượt qua những vấn đề bạn đang phải đối mặt.

“Làm việc tích cực và không bao giờ dừng lại”

Khi đến Okinawa, hai tác giả Garcia and Miralles đã sốc khi biết rằng nhiều người xứ đảo này không nghỉ hưu.

Trong ngôn ngữ của người Okinawa không tồn tại khái niệm nghỉ hưu. Người Nhật cho rằng, nghỉ hưu và không giữ thể xác và tinh thần bận rộn có hại cho sức khỏe vì nó khiến tâm hồn bạn xa rời ikigai của mình.

Người Nhật vẫn tiếp tục làm việc mình yêu thích, mình có thể làm tốt cho đời và cuộc đời vẫn cần mình ngay cả sau khi thôi không làm công việc chính thức.

Theo hai tác giả này, để kéo dài cuộc sống của mình, bạn nên coi làm việc tích cực ở tất cả mọi giai đoạn của cuộc đời là một nhiệm vụ ưu tiên.

bulb-3384606_960_720

 

Đọc thêm:   Thịt đỏ có thể không nguy hiểm như bạn nghĩ? Một nghiên cứu mới đây về thịt đỏ đã gây ra tranh cãi

“Học cách sống chậm”

Điều mà chúng ta có thể học hỏi từ người Nhật, đặc biệt là người xứ đảo Okinawa đó là bận rộn song không vội vàng. Chúng ta cần làm ít đi khi cảm thấy bị quá tải và ngược lại. Bạn đừng nên làm việc quá sức song đừng phung phí thời gian của mình. Câu trả lời cho sự trường thọ nằm ở chính việc cân bằng giữa cả hai yếu tố này.

Hai tác giả nhắn nhủ: “Khi bạn đẩy được sự cấp bách lùi về phía sau, cuộc sống và thời gian sẽ có ý nghĩa mới”. Vì thế, thay vì hấp tấp vội vã làm những công việc hàng ngày của mình, hãy cố gắng vui với công việc của mình vì lợi ích ikigai của bạn.

“Tôi phải nói ít hơn và làm nhiều hơn”

Có lẽ tất cả chúng ta đều từng gặp những người thích khoe khoang về những việc làm và thành quả của mình. Bởi lẽ, họ nghĩ việc làm đó sẽ giúp họ gây ấn tượng với những người xung quanh.

Tuy nhiên, điều đó thường sẽ không xảy ra vì những hành động được thực hiện trong lặng lẽ lại thường được coi trọng và đánh giá cao hơn.

Vì vậy, dù bạn có làm gì thì hãy luôn cô gắng tập trung hoàn thành công việc đó theo cách tốt nhất có thể. Đồng thời, đừng bao giờ để bản thân bị phân tâm bởi những vinh quang hư ảo bởi rút cục chúng sẽ chỉ khiến bạn thêm rối loạn trên con đường đi tới thành công mà thôi.

“Sản phẩm tôi tạo ra có thể không hoàn hảo nhưng với tôi, đó là những sản phẩm tuyệt vời nhất”

Không ít người trong chúng ta luôn tự đặt mình vào cuộc chạy đua hướng tới sự hoàn hảo, làm gì cũng muốn sản phẩm cuối cũng phải là hoàn hảo nhất.

Nhưng thực ra, việc này không chỉ khiến bạn tiêu hao năng lượng và thêm căng thẳng mà còn “góp phần” đưa bạn đến gần hơn với thất bại.

Do đó, khi bắt đầu một công việc nào đó, bạn hãy tập trung và cô gắng hết khả năng để hoàn thành tốt nhất có thể, đừng đặt nặng những định nghĩa về sự hoàn hảo.

Làm được điều này, ban sẽ vừa có thể luôn xuất sắc hoàn thành công việc, lại vừa giảm bớt không ít áp lực cho bản thân.

Theo Minh Ngọc/Khỏe & Đẹp
Đọc thêm:   Bạn có muốn biết dân số thế giới ngay tại thời điểm hiện tại không?
Share.