5 thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn sống lâu hơn, không mắc bệnh

Google+ Pinterest LinkedIn +

5 thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn sống lâu hơn, không mắc bệnh. Nhiều bằng chứng từ các cuộc nghiên cứu chứng minh rằng một lối sống lành mạnh có thể kéo dài đáng kể những năm tháng sống không bệnh tật cho một người. Bài viết giúp bạn biết về 5 thay đổi lối sống mà bạn cần thực hiện để sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

Vitamin C. Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi thừa chất dinh dưỡng này 

Thiếu vitamin D: 5 dấu hiệu và triệu chứng bất thường bạn phải biết 

Những siêu thực phẩm kiểm soát lượng đường trong máu của bạn để chống lại bệnh tiểu đường 

Đánh tan mỡ bụng bằng các thức uống đơn giản tại nhà 

Thực hành một sống một lối sống lành mạnh có vai trò rất lớn trong sức khỏe hằng ngày của bạn. Nó không chỉ có thể giúp ngăn ngừa các bệnh gây tử vong như ung thư, nó còn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và giữ cho bạn không mắc bệnh. 

Hơn nữa, trong một tin tốt cho những người trung niên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc duy trì năm thói quen lành mạnh có thể làm tăng số năm sống không mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và ung thư.

Theo nghiên cứu, được công bố trên tạp chí The BMJ, chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, uống rượu vừa phải và không hút thuốc lá ở tuổi trung niên có thể giúp mọi người sống lâu hơn.

Di truyền học là nghiên cứu về những thay đổi di truyền trong gen. Thay đổi biểu sinh có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bao gồm tuổi tác, môi trường và tình trạng bệnh cụ thể.

5 thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn sống lâu hơn, không mắc bệnh

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 34 năm dữ liệu từ 73.196 phụ nữ và 28 năm dữ liệu từ 38.366 nam giới tham gia Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá và Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế.

Chế độ ăn uống lành mạnh được định nghĩa là thực phẩm có điểm số cao trong Chỉ số ăn uống lành mạnh thay thế, ít nhất 30 phút mỗi ngày dành cho việc tập thể dục vừa phải, cân nặng khỏe mạnh (chỉ số khối cơ thể 18,5-24,9 kg / m2) và uống rượu vừa phải.

Năm thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn sống lâu và không mắc bệnh

1. Chế độ ăn uống lành mạnh: Từ bệnh tiểu đường đến bệnh tim, ung thư, huyết áp cao, khó tiêu và béo phì, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật. 

Đảm bảo chế độ ăn kiêng của bạn bao gồm giảm các đồ ăn vặt, thực phẩm chế biến, đóng gói.., ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc, các loại hạt và rau xanh, cá béo, trứng, các sản phẩm từ sữa …

2. Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên rất tốt cho tim mạch, huyết áp, cholesterol, kiểm soát bệnh tiểu đường, tiêu hóa, … Tập thể dục là một công cụ hiệu quả để giữ cho bạn khỏe mạnh và giảm cân. Duy trì cân nặng khỏe mạnh là một trong những cách hiệu quả nhất để cảm thấy khỏe mạnh và không mắc bệnh.

5 thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn sống lâu hơn, không mắc bệnh

3. Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn có một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Không thừa cân là chìa khóa để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến các bệnh như tiểu đường loại 2, béo phì, viêm khớp, tăng huyết áp, … Duy trì cân nặng khỏe mạnh cũng rất quan trọng để ngăn ngừa sự chán nản, buồn phiền …

4. Uống rượu vừa phải: Biết rằng không có lượng rượu nào có lợi cho bạn hoặc có lợi cho sức khỏe của bạn. Uống rượu khiến cơ thể bạn tiếp xúc với các độc tố có hại, làm rối loạn chức năng gan, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và gây tăng cân. Nếu bạn phải uống, chỉ uống một lượng rượu vừa phải.

5. Không thuốc lá: Hút thuốc gây ung thư. Với chất lượng không khí hiện tại và mức độ ô nhiễm không khí gia tăng, hút thuốc không có gì ngoài độc hại cho sức khỏe của bạn. Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay. 

 

Đọc thêm:   Các kiểu ăn kiêng phổ biến trong thập kỷ qua và những điều cần lưu ý khi áp dụng
Share.