5 sự thật nên biết về virus Corona: Covid – 19

Google+ Pinterest LinkedIn +

Corona Virus đang làm cho bản thân các bạn mất trí, hoang mang và không biết cách xử lý. Thông tin về nó tràn ngập khắp mặt báo, mạng xã hội, TV …

Sự Khác Biệt Giữa Nhiễm Trùng Do Virus Và Vi Khuẩn Là Gì? 

23 công dụng đáng ngạc nhiên cho vỏ chuối mà có thể bạn không biết 

14 nữ tỷ phú đẹp nhất thế giới 

15 lý do tại sao bạn nên bắt đầu đi bộ hàng ngày 

Nhưng có thật sự các bạn biết những điều chính xác về nó. Chẳng hạn như bạn có biết rằng 94% trong số những người mắc bệnh cho đến nay đã bình phục. Hoặc bạn có biết rằng trong số các trường hợp mắc bệnh, có hơn 90% bệnh nhân chỉ ở trong tình trạng sức khỏe không phải là nguy kịch đến tính mạng?

Vậy nên chúng ta phải hết sức bình tĩnh và đừng quá hoang mang. Hy vọng rằng 5 sự thật về coronavirus dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua sự sợ hãi trước nhiều thông tin sai lệch trên mạng và giúp bạn giữ bình tĩnh.

1. Corona bắt đầu từ loài dơi.

5 sự thật nên biết về virus Corona: Covid - 19

Vi rút coronavirus là một họ vi rút gây bệnh ở động vật.

Trong số tất cả các loại coronavirus khác nhau từ động vật lấy lan sang người, chỉ có bảy loại tất cả – với loại mới nhất này, chủng Covid-19, đứng thứ 7 trong danh sách đó.

Chủng Covid-19 của coronavirus đã được xác định bằng cách khớp mã di truyền của nó với cùng một loại được tìm thấy ở dơi .

Bây giờ, đại dịch toàn cầu này được cho là bắt đầu từ một khu chợ tại Vũ Hán – Trung Quốc, một thị trường bán cả động vật sống và chết.

Tuy nhiên, dơi không được bán tại chợ Vũ Hán, và do đó, người ta đã đưa ra giả thuyết rằng dơi đã nhiễm sang cho gà sống hoặc các động vật khác được bán ở chợ.

2. Nó liên quan đến Mers và Sars.

5 sự thật nên biết về virus Corona: Covid - 19

Hội chứng hô hấp Trung Đông (Mers) và hội chứng hô hấp cấp tính nặng là hai trong số những trường hợp nguy hiểm nhất.

Hai loại virus này đã gây ra cái chết của hơn 1.500 người  kể từ năm 2002.

3. Trẻ em không bị ảnh hưởng bởi coronavirus nhiều như người lớn.

5 sự thật nên biết về virus Corona: Covid - 19

Trong tất cả các trường hợp Covid-19 cho đến nay, có ít hơn 3% ở trẻ em và dưới 0,5% là trẻ em bị bệnh nặng. Chưa ghi nhận có trường hợp trẻ em tử vong. Nhưng tại sao vậy?

Đây vẫn là một chủ đề nóng trong cộng đồng khoa học, với nhiều lý thuyết khác nhau được đưa ra. Một số người tin rằng các thụ thể trẻ trong cơ thể hoặc phổi của trẻ em đang can thiệp vào khả năng tự gắn của virus.

Tuy nhiên, trong trận dịch Sars và Mers lớn năm 2002, không có trẻ em nào được tính vào số người chết.

Các nhà khoa học rất muốn xác định lý do tại sao virus hoạt động theo cách này vì tìm ra lý do tại sao trẻ em dường như được miễn dịch có thể nắm giữ chìa khóa để tìm ra phương pháp chữa trị.

4. Coronavirus đạt đến giai đoạn Đại dịch.

5 sự thật nên biết về virus Corona: Covid - 19

Hơn 11 ngày của tháng 3 năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định rằng sự lây lan của Covid-19 bây giờ đã ở giai đoạn đại dịch. Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus của WHO nói rằng, mặc dù gắn nhãn virus corona là đại dịch, nhưng lời khuyên của họ vẫn giống với các quốc gia đang cố gắng chống lại nó.

Ông nói rằng các chính phủ phải cân bằng tốt giữa việc bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu sự gián đoạn và tôn trọng quyền con người, nhưng cũng phải thực hiện những điều đúng đắn với sự bình tĩnh và bảo vệ công dân trên thế giới. 

5. Virus không có trong không khí.

5 sự thật nên biết về virus Corona: Covid - 19

Vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng Covid-19 có thể bay trong không khí. Lời khuyên chính thức nói rằng virus chỉ có thể lây lan qua tiếp xúc gần gũi – ví dụ: Tiếp xúc trên 15 phút trở lên với người bị nhiễm bệnh.

Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi sự lây lan của Covid-19 là đảm bảo không tiếp xúc trự tiếp với nguồn virus (như hắt hơi, chạm tay vào …), cũng như thường xuyên rửa tay để chống lại khả năng virus bám vào bề mặt bạn có thể chạm vào.

Nhưng trên hết, hãy nhớ giữ bình tĩnh và cảnh giác – và nếu bạn cảm thấy có thể đã nhiễm virut thì hãy liên hệ với dịch vụ y tế quốc gia qua điện thoại và tìm lời khuyên của họ về cách ly và điều trị.

Đọc thêm:   Sự Khác Biệt Giữa Nhiễm Trùng Do Virus Và Vi Khuẩn Là Gì?
Share.