5 điều trẻ không nên học quá sớm, cha mẹ phải biết!

Google+ Pinterest LinkedIn +

5 điều trẻ không nên học quá sớm, cha mẹ phải biết! Ngày nay nhiều bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình thành đạt. Việc chuẩn bị hành trang cho trẻ vào đời được tiến hành khá sớm. Việc cho con vào học các lớp học “tiền tiểu học” không còn quá xa lạ.

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta chưa lường trước được những mối nguy hại khi trẻ nhỏ bị ép buộc theo khuôn khổ quá sớm. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 5 điều sau đây được khuyến khích là nên tránh với trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời.

1. Không nên học viết quá sớm

Thời gian thích hợp: sau 6 tuổi

5 điều trẻ không nên học quá sớm, cha mẹ phải biết!

Trước hết, viết là một kỹ năng rất tinh tế. Cơ bắp nhỏ của trẻ phát triển muộn. Do đó, các cử động tay tốt của chúng rất vụng về và không phối hợp. Khi viết, trẻ phải sử dụng nhiều lực hơn để cầm bút. Trẻ nhỏ hơn thậm chí cần cầm bút bằng tay. Do đó, trẻ sẽ cảm thấy rất khó khăn khi viết. Ngoài ra, sức mạnh và sức chịu đựng cơ bắp của trẻ em tương đối kém, và xương cũng rất mềm. Nếu trẻ viết lâu, rất dễ gây ra mệt mỏi và biến dạng xương ngón tay.

Đọc thêm:   Về quê - Truyện ngắn

Thứ hai, độ cong sinh lý của cột sống của trẻ chưa được hình thành, quá trình hóa thạch chưa được hoàn thành và xương dễ bị biến dạng. Và rất dễ hình thành các tư thế ngồi xấu như thắt lưng, cúi đầu và vặn người, có thể gây biến dạng cột sống. 

Cuối cùng, viết sớm ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của trẻ nhỏ. Bởi vì không thể tập trung tiêu cự của dây thần kinh thị giác của trẻ nhỏ, nên chúng thường phải đặt cuốn sách gần mắt để nhìn rõ. Hơn nữa, khi viết, mắt thường tập trung ở đầu bút và phạm vi nhỏ xung quanh nó, và sự phối hợp của mắt và bàn tay thấp.

Trẻ mới tập viết phải nhìn chằm chằm vào đầu bút để viết một từ. Do đó, mắt sẽ nhanh chóng bị mờ đi, Mệt mỏi, theo thời gian, làm cho khả năng điều chỉnh tiêu cự của mắt giảm và gây ra cận thị. Ở Việt Nam nhiều trẻ nhỏ tuổi cấp 1 đã đeo những cặp kính cận dày cộp. Nhiều phụ huynh chúng ta ngày nay luôn ép con trẻ vào các lớp tiền lớp 1. Vì cho rằng học trước tốt hơn.

2. Đừng học vẽ sớm

Thời gian thích hợp: sau 10 tuổi

5 điều trẻ không nên học quá sớm, cha mẹ phải biết!

Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau có kiến ​​thức, cách thể hiện và phản ứng tâm lý khác nhau đối với sự vật. Nếu không có sự khác biệt, đừng để trẻ học một cái gì đó vượt quá độ tuổi và khả năng hiểu biết, sẽ kìm hãm sự yêu thích ban đầu của trẻ trong hội họa.

Đọc thêm:   Hãy bằng lòng với những gì bạn đang có và đừng đánh mất chúng

So với một đứa trẻ bảy hoặc tám tuổi, việc vẽ không chỉ khó hiểu mà còn không thú vị với nó. Không chỉ đứa trẻ lãng phí thời gian quý báu, kết quả khủng khiếp hơn là đứa trẻ mất đi sự hứng thú học vẽ.

3. Không nên học piano quá sớm

Thời gian thích hợp: sau 5 tuổi

Xương và khớp của trẻ em dưới năm tuổi chưa được phát triển đầy đủ. Nếu bạn ép trẻ luyện tập piano quá sớm, nó có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của xương, khớp và dây chằng của bàn tay trẻ em, và thậm chí có thể dẫn đến biến dạng xương. Trước năm tuổi, trẻ có xương, khớp, dây chằng và túi hạch lỏng lẻo.

Nếu chúng bắt đầu học piano với cường độ lớn hơn vào thời điểm này, rất dễ làm hỏng các mô này. Nếu thời gian luyện tập quá lâu hoặc lực quá mạnh, những trường hợp nghiêm trọng cũng có thể làm hỏng quá trình epiphysis, điều này không những không thể đạt được hiệu quả của việc học piano mà còn có thể phá hỏng tương lai của trẻ học piano.

Đọc thêm:   Quá khứ là gương soi nhưng đừng để nó soi rọi chi phối những bước đường trong tương lai của bạn

Bởi vì sự epiphysis liên quan trực tiếp đến tình trạng tăng trưởng của xương, sau khi quá trình epiphysis của khớp ngón tay bị tổn thương, chiều dài và độ dày của ngón tay có thể thay đổi. Lúc đầu, không dễ để phát hiện, nhưng với tuổi tác, các khuyết tật ngón tay sẽ trở nên rõ ràng hơn, và trong trường hợp nghiêm trọng, nắm đấm sẽ không thể nắm chặt.

Ngoài ra, trước 5 tuổi, sự chú ý của trẻ không đủ tập trung và chúng sẽ vô thức vặn vẹo cơ thể khi tập đàn piano. Theo thời gian, nó có thể gây vẹo cột sống, vai không đều và ngực không đối xứng. 

4. Không nên đi xe đạp quá sớm

Thời gian thích hợp: sau 5 tuổi

Xương của trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, chúng có độ dẻo mạnh và sức mạnh cơ bắp rất yếu. Khi đi xe đẩy, các chi dưới đòi hỏi rất nhiều lực. Nếu chân bị căng cơ trong một thời gian dài và xương chi dưới bị căng thẳng trong một thời gian dài, điều đó rất bất lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của xương. 

Đọc thêm:   Lâm Bích Xuân cầu cứu sau khi lấy tổng thống ở châu Phi Bokassa

5 điều trẻ không nên học quá sớm, cha mẹ phải biết!

Trong một số xe ba bánh trẻ em hiện có trên thị trường, khoảng cách giữa hai bàn đạp trở nên rộng hơn và khoảng cách giữa ghế và bàn đạp quá dài để điều chỉnh.

Theo cách này, khi đứa trẻ cưỡi lên xe, bàn chân và chi dưới rất cứng. Theo thời gian, hai bên trong của hai đầu gối bị nhô ra và sưng lên, và hai chi dưới được kéo ra ngoài để tạo thành một chân hình chữ “X”.

5. Không nên học trượt patin sớm

Thời gian thích hợp: sau 7 tuổi

Học trượt patin quá sớm có thể khiến chân bị biến dạng. Bởi vì trượt patinđòi hỏi phải trượt chân ra ngoài, xương của trẻ em dưới 7 tuổi chưa trưởng thành, dễ gây ra chân hình chữ X, ngoài ra, học trượt patin cũng dễ bị thương.

Khi chơi trượt patin, eo, đầu gối và mắt cá chân cần phải cứng để nâng đỡ cơ thể. Một khi lực không được áp dụng đúng cách, những bộ phận này rất dễ bị thương. 

Do đó, trong những trường hợp bình thường, trẻ em dưới 12 tuổi nên chơi trượt patin một cách thận trọng, và cần có sự hướng dẫn chuyên nghiệp, và không phù hợp để chơi trượt patin trong một thời gian dài.

 

 

Share.