4 công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ. Họ là ai?

Google+ Pinterest LinkedIn +

Sự gia tăng của các công ty công nghệ lớn có thể được quy cho nhiều yếu tố bao gồm toàn cầu hóa, số hóa và đổi mới công nghệ. Tại Hoa Kỳ các công ty công nghệ lớn thuộc “Big Four” đó là Google, Amazon, Facebook và Apple, cùng có biệt danh “GAFA”. Ngoài ra, Microsoft đôi khi cũng được đưa vào danh sách các công ty công nghệ lớn, được biết đến với tên gọi “Big Five” và được viết tắt là GAFAM.

10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Họ là ai? (Phần 1) 

Google

4 công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ. Họ là ai?

Sự thống trị của Google trong lĩnh vực thông tin cũng rất đáng lo ngại cho nhân loại. Nguồn ảnh: Internet.

Google là một công ty công nghệ đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến internet. Một số sản phẩm và dịch vụ mà Google chuyên về bao gồm điện toán đám mây, công cụ tìm kiếm, phần cứng, phần mềm và công nghệ quảng cáo trực tuyến.

Các công ty con của nó bao gồm YouTube, Google.org, Google Nest, Google AdMob, Waymo, Google Nhật Bản và Double Click. Công ty được thành lập bởi Larry Page và Sergey Brin, cả hai đều là cựu sinh viên của Đại học Stanford.

Hiện tại, công ty có khoảng 12.000 nhân viên và CEO hiện tại là Sundar Pichai. Google nổi tiếng với môi trường làm việc thân thiện với nhân viên và công ty tự hào về việc thu hút một số bộ óc thông minh nhất trong ngành công nghệ.

Amazon

4 công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ. Họ là ai?

Trụ sở làm việc của Amazon. Nguồn ảnh: Internet.

Amazon là một công ty công nghệ đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ. Công ty được thành lập vào năm 1994 bởi Jeff Bezos như một cửa hàng sách trực tuyến, nhưng sau đó đã nhanh chóng đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bao gồm bán đồ trang sức, thực phẩm, điện tử, may mặc, phần mềm, trò chơi video và đồ nội thất trong số các sản phẩm khác.

Amazon sở hữu khoảng 40 công ty con bao gồm Audible, Zappos, AbeBooks, Whole Food Market, AmazonFresh, PillPack, Alexa, Amazon Books và Amazon Studios. Tính đến năm 2018, công ty có 647.500 nhân viên và trụ sở chính đặt tại Arlington, Virginia và Seattle, Washington.

Thị trường chứng khoán lao đao vì cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung 

Đọc thêm:   Giải pháp lọc không khí ô nhiễm bằng cây nhân tạo ở Mexico

Facebook

4 công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ. Họ là ai?

Một trụ sở làm việc của Facebook. Nguồn ảnh: Internet.

Facebook, trước đây gọi là FaceMash, được ra mắt vào tháng 7 năm 2003 và được thành lập bởi các cựu sinh viên Đại học Harvard, cụ thể là Mark Zuckerberg, Andrew McCollum, Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes.

Đây là một dịch vụ mạng xã hội và quảng cáo được xếp hạng cao so với các trang truyền thông xã hội khác như Twitter, WhatsApp, Instagram và YouTube, với 2,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng 12 năm 2018. Tính đến tháng 6 năm 2019, công ty có 39.651 nhân viên và trụ sở chính đặt tại Menlo Park, California.

Apple

4 công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ. Họ là ai?

Trụ sở làm việc của Apple, một đứa con tinh thần của huyền thoại Steve Job. Nguồn ảnh: Internet.

Apple là một tập đoàn đa quốc gia được thành lập vào tháng 4 năm 1976 bởi Steve Jobs và Steve Wozniak, lúc đó ở tuổi 21 và 26, vào thời điểm đó. Cả Jobs và Wozniak đều là những người bỏ học đại học, những người đam mê điện tử và Wozniak là một kỹ sư điện tử tự học, sử dụng kiến ​​thức của mình để xây dựng Máy tính Apple đầu tiên.

Blockchain: lịch sử, tính chất và ứng dụng 

Đọc thêm:   11.000 con vịt chết do trúng mưa đá to bằng quả bóng chày

Ngày nay, công ty bán máy chủ, máy tính cá nhân, điện tử tiêu dùng và phần mềm máy tính. Apple cũng sở hữu các cửa hàng bán lẻ, được gọi là Apple Store và phân phối nội dung truyền thông. Trụ sở chính của công ty tại Cupertino, California. Chủ tịch hiện tại của Apple là Tim Cook.

Những lời chỉ trích vào các công ty công nghệ lớn:

Các công ty công nghệ Big Four đã bị cáo buộc giành được sự thống trị thị trường bằng cách mua các đối thủ tiềm năng. Chẳng hạn, Google mua lại cả Double Click (một công ty quảng cáo) và Waze (một dịch vụ lập bản đồ).

Top 15 nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới hiện nay 

Họ cũng đã bị chỉ trích vì kìm hãm sự cạnh tranh, vì Amazon đã bị buộc tội sao chép hàng hóa của đối thủ cạnh tranh được bán thông qua trang web Amazon.

Do đó, các công ty công nghệ Big Four được coi là mối đe dọa tiềm tàng ở Mỹ vì họ có quá nhiều quyền lực đối với nền kinh tế, dân chủ và xã hội. Cuộc tranh luận về việc liệu các công ty này có nên được tách ra hay không đang diễn ra.

Share.