15 lý do tại sao bạn nên bắt đầu đi bộ hàng ngày

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

15 lý do tại sao bạn nên bắt đầu đi bộ hàng ngày. Khỏe mạnh không có nghĩa là phải mua thiết bị tập thể dục đắt tiền hoặc đến phòng tập thể dục hàng ngày. Nó có thể đơn giản như là đi bộ! Có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà việc đi bộ đơn giản hàng ngày có thể cung cấp cho cơ thể của bạn, và đó là điều bạn nên bắt đầu thực hiện ngay lập tức!

Dưới đây là 15 lý do tại sao bạn nên bắt đầu đi bộ hàng ngày:

Các loại Cholesterol là gì và chúng có ý nghĩa gì đối với sức khỏe của bạn? 

Thịt đỏ có thể không nguy hiểm như bạn nghĩ? Một nghiên cứu mới đây về thịt đỏ đã gây ra tranh cãi 

07 thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn 

8 thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của thận 

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bắt tim bơm máu thông qua chạy bộ và chạy bộ là những cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe của tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ nói rằng đi bộ nhanh (hoặc chạy bộ với tốc độ vừa phải) có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tim như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và còn nhiều thứ nữa.

2. Tăng dung tích phổi

Đi bộ là một bài tập aerobic tuyệt vời; nó giúp oxy lưu thông tốt hơn vào máu, giúp phổi của bạn hoạt động tốt hơn và loại bỏ độc tố và chất thải cơ thể. Do đó, nó có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), một bệnh phổi phổ biến gây khó thở. Trong thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Respirology” phát hiện ra rằng trong khoảng thời gian hai năm, những người đi bộ hai dặm hoặc hơn một ngày có nguy cơ giảm nhập viện do COPD.

15 lý do tại sao bạn nên bắt đầu đi bộ hàng ngày

3. Tăng tốc độ trao đổi chất của bạn

Một thực tế cơ bản là nếu trao đổi chất cao thì tương đương với việc đốt cháy calo cao hơn, dẫn đến giảm cân nhanh hơn. Nhưng các vấn đề như tăng huyết áp / cholesterol, đường huyết và mỡ quanh eo (được gọi là hội chứng chuyển hóa) là phổ biến ở con người hiện đại có lối sống ít vận động.

Những điều này có thể dẫn đến một loạt các bệnh từ tiểu đường đến các vấn đề tim mạch. Một cách để chống lại hội chứng chuyển hóa là thông qua bất kỳ loại bài tập tim nào, bao gồm đi bộ, và hiệu quả hơn là đan xen giữa đi bộ và chạy bộ tốc độ vừa phải.

4. Tăng cường trí não của bạn

Lợi ích của việc đi bộ không dừng lại ở khía cạnh thể xác, nó còn giúp duy trì sức khỏe tinh thần tốt. Một nghiên cứu được thực hiện về tác động của việc đi bộ lên não đã kết luận rằng nó mang lại lợi ích cho tất cả mọi thứ từ trí nhớ và nhận thức đến việc học, đọc và thậm chí tăng kích thước của não! Đi bộ cũng được tìm thấy dẫn đến giảm nguy cơ mắc các bệnh về nhận thức như chứng mất trí và bệnh Alzheimer.

5. Trẻ trung hơn

Đi bộ không chỉ giúp bạn cảm thấy khỏe, tự tin hơn bằng cách có được thân hình cân đối, mà còn có thể khiến bạn trông trẻ hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cameron PLOS One, các nhà khoa học đã kết luận rằng tập thể dục, bao gồm cả đi bộ, có thể giúp bảo tồn kéo dài phần DNA, chúng bị rút ngắn khi chúng ta già đi, được gọi là telomere. 

15 lý do tại sao bạn nên bắt đầu đi bộ hàng ngày

6. Bảo đảm duy trì mật độ xương

Giữ cho xương của chúng ta khỏe mạnh. Một trong những cách tốt nhất để duy trì mật độ xương là thông qua các bài tập thể dục giảm cân, cơ thể bạn sẽ không là gánh nặng của các khối hình xương. Các nhà nghiên cứu tại Oxford phát hiện ra rằng những người trưởng thành thường xuyên đi bộ có mật độ xương tốt hơn số còn lại. Trên thực tế, họ đã giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như loãng xương, gãy xương, tàn tật và co rút cột sống.

7. Tuyến tụy khỏe mạnh

Một phần khác của cơ thể chúng ta có tầm quan trọng lớn nhưng thường bị xem nhẹ là tuyến tụy. Enzyme được tiết vào tuyến tụy bởi ruột non. Tuyến tụy cũng chịu trách nhiệm sản xuất insulin và đưa nó vào máu. Hormone (insulin) sau đó làm giảm mức glucose của cơ thể. 

15 lý do tại sao bạn nên bắt đầu đi bộ hàng ngày

8. Cuộc sống lâu hơn và hạnh phúc hơn

Thường xuyên chạy bộ có thể làm tăng tuổi thọ của một người trong vài năm. Điều này đúng ngay cả với những người thừa cân! Và hơn nữa nó sẽ giúp bạn sẽ sống hạnh phúc, bởi vì một nghiên cứu khác cho biết những người thường xuyên tập thể dục cho biết họ thường cảm thấy phấn khích và háo hức về tương lai của họ hơn những người có lối sống thiếu lành mạnh.

9. Tầm nhìn tốt hơn

Đi bộ thường xuyên sẽ giúp bạn có một tầm nhìn tốt hơn về cuộc sống – theo nghĩa bóng! Còn theo nghĩa đen, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thần kinh học Hồi giáo cho biết những người tham gia tập thể dục nhịp điệu thường xuyên có nhãn cầu khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ phát triển suy giảm thị lực liên quan đến tuổi tác hoặc thoái hóa võng mạc. Đi bộ nhanh hàng ngày cũng sẽ giúp bạn trong cuộc chiến chống lại bệnh tăng nhãn áp bằng cách giảm áp lực mắt.

15 lý do tại sao bạn nên bắt đầu đi bộ hàng ngày

10. Chức năng tiêu hóa tốt hơn

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Washington cũng cho thấy những người thường xuyên tập thể dục ít nhất mười năm có nguy cơ tử vong thấp nhất liên quan đến ung thư ruột kết.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu này, Tiến sĩ Kathleen Wolin, nói rằng mặc dù lợi ích được tối đa hóa ở những người tập thể dục trong một khoảng thời gian lớn, nhưng không phải mạnh như chạy marathon hoặc tập luyện trong nhiều giờ.  Bạn có thể đi bộ 30 phút mỗi ngày và sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

11. Tăng cường cơ bắp

Việc đi bộ hoặc chạy bổ sử dụng hầu hết tất cả các bộ phận chính của cơ thể bạn, vì vậy các cơ bắp ở lưng, đùi, thân người của bạn đều được tập luyện. Trên thực tế và đã được chứng minh rằng nếu bạn di chuyển 1000 bước, sẽ tương đương với một bài tập thể dục!

12. Giảm đau lưng

Đi bộ tăng cường cơ bắp trong cơ thể của bạn, ngay cả những người mắc bệnh đau lưng như bàn chân, cẳng chân, hông, và thân. Do đó, cột sống của bạn trở nên cứng hơn và khỏe hơn khi bạn đi bộ, giúp bạn giảm đau lưng. Đó cũng là một cách tốt để ngăn chặn căn bệnh này khi bạn dần già đi.

Hơn nữa, đi bộ cho phép máu lưu thông tốt trong cơ thể của bạn, độc tố sẽ bị đào thải thông qua mồ hôi và tiêu hóa. Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, nó giúp bạn có được cơ thể linh hoạt hơn, ít chấn thương trong hoạt động hằng ngày.

15 lý do tại sao bạn nên bắt đầu đi bộ hàng ngày

13. Ngủ ngon hơn

8 giờ là con số khuyến nghị mỗi người nên ngủ đủ để đảm bảo cho một cuộc sống khỏe mạnh. Nhưng, không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được mục tiêu đó. Nhưng không phải đơn giản là bạn dành 8 tiếng ra là ngủ đủ 8 tiếng. Mất ngủ hoặc khó ngủ sẽ làm giảm hiệu suất ngủ của bạn. Đi bộ, tập thể dục giúp bạn dễ ngủ và có giấc ngủ ngon hơn.

14. Giảm căng thẳng

Đi bộ thực sự có thể làm cho bạn cảm giác hạnh phúc hơn. Lý do cho điều này đã được giải thích trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ. Nó báo cáo rằng hoạt động thể chất thực sự giúp loại bỏ hormone gây căng thẳng, được gọi là cortisol, ra khỏi cơ thể của chúng ta.

Vì vậy, nếu bạn dường như đang có vấn đề lo lắng, phiên não, hãy đi dạo một vòng! Đó thật sự là điều tốt cho trí óc của bạn, tất nhiên hãy chọn nơi có không khí thoáng đãng và tương đối yên tĩnh để bạn cảm nhận được sự hòa mình với thiên nhiên.

15 lý do tại sao bạn nên bắt đầu đi bộ hàng ngày

15. Giúp xương khớp khỏe mạnh hơn

Đi bộ giúp xương khớp bạn thật sự khỏe mạnh hơn, cuối cùng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến chúng như loãng xương, viêm khớp, … Đi bộ giúp xây dựng khối xương, cũng như tăng tính linh hoạt của khớp và phạm vi chuyển động của bạn.

Theo Học viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ, bạn nên đi bộ 30 phút mỗi ngày trong năm ngày một tuần để đạt được những lợi ích của việc đi bộ lên hệ thống cơ xương (cơ, xương, dây chằng, gân và khớp).

Share.

Tác giả

Ngọa Long

> Niềm tin là thứ sức mạnh kinh khủng nhất của con người. Nó có thể biến điều không thể thành có thể . Vậy nên mất niềm tin là mất hết tất cả ... !

Leave A Reply