12 người chết vì mưa lũ ở miền nam Trung Quốc

Google+ Pinterest LinkedIn +

Mưa lũ làm ít nhất 12 người thiệt mạng ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc vào cuối tuần qua.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua hôm nay cho hay ít nhất 12 người thiệt mạng khi mưa lũ dâng cao ở Tứ Xuyên. Trong đó mưa lũ phá hủy đường cao tốc và khiến một số phương tiện bị cuốn xuống sông tại huyện Miện Ninh, thuộc châu tự trị dân tộc Di Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, khiến ít nhất hai người thiệt mạng, 10 người khác mất tích và hơn 7.000 người phải sơ tán.

Miền nam Trung Quốc phải hứng chịu các cơn bão, gây lở đất, lũ lụt kể từ đầu tháng 6. Theo cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp nước này, ít nhất 78 người đã thiệt mạng kể từ đầu mùa bão, 12 triệu người bị thiệt hại tài sản, giao thông đình trệ và các hoạt động khác bị gián đoạn. Trong đó, 720.000 người đã được nhân viên cứu hộ giải cứu hoặc di dời kịp thời khỏi nước lũ.

Cơ quan này cho biết mưa lũ đã gây thiệt hại kinh tế 25,7 tỷ tệ (3,6 tỷ USD), là đòn giáng mạnh vào nền kinh tế đất nước đang phải chịu tổn thất do đại dịch Covid-19.

Hình ảnh và các video công bố trên truyền thông nhà nước cho thấy các cánh đồng ngập nước và nhân viên cứu hộ phải lội qua các vùng nước dâng cao tới ngang người.

Tại Trùng Khánh, một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc, mực nước đã cao hơn 5 m so với đường an toàn lũ lụt, lập kỷ lục mới. Chính phủ Trung Quốc đã lên kế hoạch chi ít nhất 200 triệu tệ (hơn 28 triệu USD) cho các thiết bị cứu trợ lũ lụt, gồm lều bạt và giường cho những người di tản.

Vị trí tỉnh Tứ Xuyên và Trùng Khánh trên bản đồ Trung Quốc: Ảnh: google.com.

Vị trí tỉnh Tứ Xuyên và Trùng Khánh trên bản đồ Trung Quốc: Ảnh: google.com.

Mai Lâm (Theo AFP)

Đọc thêm:   Iran cảnh báo Mỹ 'sẵn sàng cho chiến tranh' sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào giàn khoan dầu
Share.