10 Sự Thật Thú Vị Về Sao Thiên Vương

Google+ Pinterest LinkedIn +

10 Sự Thật Thú Vị Về Sao Thiên Vương. Sao Thiên Vương là hành tinh đầu tiên được phát hiện với sự trợ giúp của kính viễn vọng. Phát hiện này được thực hiện vào năm 1781, bởi một nhà thiên văn học tên là William Herschel, người lúc đó đang vẽ biểu đồ các ngôi sao trên bầu trời. 

Nền văn minh Atlantis – Kỳ 1: Bí ẩn của văn minh hiện đại 

Ban đầu, ông kết luận rằng mình đã vấp phải một sao chổi. Tuy nhiên, phân tích sâu hơn về thiên thể đã dẫn đến việc tính toán quỹ đạo của vật thể, một kết quả trái ngược với đường elip dự kiến ​​của sao chổi. Ông quan sát thêm rằng cơ thể là hình tròn. 

Một số nhà thiên văn học cũng xác nhận những quan sát của ông và khiến ông kết luận rằng ông thực sự đã khám phá ra một hành tinh mới.

10 Sự Thật Thú Vị Về Sao Thiên Vương

Trục nghiêng của Thiên Vương là gần 100 độ. Nguồn ảnh: Internet.

Ban đầu được đặt theo tên một vị vua

Sau khi phát hiện ra, Herschel đã đề nghị Georgium Sidus (có nghĩa là Hành tinh Georgia theo tiếng Latin) để đặt tên cho danh dự của Vua George III. Tên này không được chấp nhận rộng rãi và cuối cùng đã được đặt tên là Uranus, theo cách đặt tên thông thường là theo các vị thần trong thần thoại La Mã.

Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận trong tất cả các hành tinh thuộc hệ mặt trời

Sao Thiên Vương là hành tinh xa thứ bảy trong Hệ Mặt Trời. Quỹ đạo hành tinh khoảng 1,79 tỷ dặm từ mặt trời. Trong khi sao Hải Vương, ở xa hơn, có nhiệt độ trung bình lạnh nhất. Nhưng sao Thiên vương lại là hành tinh được ghi nhận là có nhiệt độ thấp nhất được ghi lại từ trước tới nay. Có sự bất ngờ này là do các tính chất độc đáo của lõi của nó, được cho là đã hạ nhiệt tại một số điểm.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo phi hành gia du hành sao Hỏa có thể bị tổn thương não do bức xạ vũ trụ 

Sao Thiên Vương có màu xanh

Sao Thiên Vương có bề ngoài màu xanh khiến việc nghiên cứu các kiểu khí quyển trở nên khó khăn hơn nhiều so với Sao Thổ và Sao Mộc. Bầu khí quyển được tạo thành từ 83% hydro, 15% heli và 2% metan. Màu xanh của hành tinh là do sự hấp thụ ánh sáng đỏ của khí mê-tan, sau đó làm tán xạ ánh sáng xanh.

10 Sự Thật Thú Vị Về Sao Thiên Vương

Bản đồ sao

Sao Thiên Vương có độ nghiêng trục lớn nhất

Độ nghiêng dọc trục của Thiên vương tinh cho đến nay là lớn nhất trong số tất cả các hành tinh. Trong khi các hành tinh khác quay trên trục của chúng với độ nghiêng so với mặt trời, thì độ nghiêng dọc trục của Sao Thiên Vương rõ rệt hơn nhiều.

Để so sánh, độ nghiêng dọc trục của Sao Hỏa là 24 độ và độ nghiêng dọc trục của Trái đất là khoảng 23,5 độ trong khi Sao Thiên Vương là 98 độ.

Bí ẩn ‘Khuôn mặt người ngoài hành tinh khổng lồ’ ẩn dấu trong núi băng ở Nam Cực 

Đọc thêm:   Những bí mật thú vị về sao Thủy - Mercury

42 năm ánh sáng mặt trời trên sao Thiên Vương

Độ nghiêng dọc trục của Thiên vương tinh có nghĩa là một trong những cực của nó luôn hướng về phía mặt trời. Kết quả là 1 ngày ở 2 cực này kéo dài 84 năm trên Trái đất. Nếu một người đứng trên một trong hai cực của hành tinh, thì người đó có thể sẽ trải qua 42 năm ánh sáng mặt trời và 42 năm dưới bóng tối.

Sao Thiên Vương có 27 mặt trăng

Sao Thiên Vương có tổng cộng 27 mặt trăng, mỗi mặt trăng được đặt tên theo các nhân vật trong các tác phẩm của Alexander Pope, William Shakespeare. Các mặt trăng của Sao Thiên Vương là rất nhỏ. Khối lượng của tất cả các mặt trăng trên khắp hành tinh này cộng lại còn thua khối lượng của mặt trăng lớn nhất của sao Hải Vương, Triton.

Khoa học và huyền môn 

Các mặt trăng xung quanh Sao Thiên Vương đều được cho là đã được hình thành từ đĩa bồi tụ trên khắp hành tinh. Điều này trái ngược với Triton, chịu lực hấp dẫn của sao Hải Vương. Một số mặt trăng lớn nhất hành tinh bao gồm Miranda, Umbriel, Titania và Oberon.

Miranda được làm từ băng có thể bao gồm carbon dioxide và ammonia. Chất đá trên mặt trăng được cho là làm từ vật liệu carbonate. Các nhà khoa học cũng tin rằng các đại dương nước lỏng có thể tồn tại ở ranh giới lõi của cả Oberon và Titania.

Thiên vương tinh có nhẫn

Thiên vương tinh cũng có vòng đai bao quanh. Các vòng được tạo thành từ các hạt tối có kích thước khác nhau đáng kể. Tuy nhiên, những chiếc vòng này không nổi bật như vòng xung quanh Sao Thổ. Các nhà khoa học tin rằng những chiếc vòng mới hình thành. 

Sao Thiên Vương có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Mặc dù là hành tinh xa thứ 7 từ mặt trời và hơn một tỷ dặm từ Trái Đất. Sao Thiên Vương vẫn có thể nhìn được bằng mắt thường. Hành tinh này có cường độ 5,3 nằm trong phạm vi độ sáng có thể nhận thấy bằng mắt người. Tuy nhiên, để nhìn thấy hành tinh thì bầu trời phải tối đen như mực, không bị mặt trăng và các vì sao làm nhiễu sáng.

10 Sự Thật Thú Vị Về Sao Thiên Vương

Hành tinh xanh

Quan trọng nhất phải định vị được vị trí của nó, đó là điều gần như không thể đối với dân không chuyên. Do đó, hành tinh này đã được phát hiện nhiều lần bởi các nhà thiên văn học tiền hiện đại và cổ đại, những người thường nhầm tưởng nó là một ngôi sao xa xôi do độ sáng tương đối thấp.

Hành tinh có mật độ thấp nhất trong hệ mặt trời

Mật độ của Sao Thiên Vương là một trong những mật độ thấp nhất trong Hệ Mặt Trời, với mật độ trung bình 0,0459 lbs / in3. Mật độ của hành tinh chỉ đứng thứ hai sau Sao Thổ, có mật độ 0,0248lbs / in3.

Tàu vũ trụ chỉ mới thám hiểm hành tinh này 1 lần duy nhất từ trước tới nay

Sao Thiên Vương chỉ nhận được một chuyến viếng thăm của tàu vũ trụ. Các flyby được thực hiện bởi của NASA Voyager 2 ở khoảng cách 50.331 dặm từ ngọn đám mây của hành tinh vào tháng giêng năm 1986.

Các tàu thu thập thông tin giá trị về hành tinh và cũng mất rất nhiều hình ảnh của hành tinh. Năm 2009, khả năng mở rộng sứ mệnh không gian của tàu vũ trụ Cassini (tại thời điểm nghiên cứu Sao Thổ) tới Sao Thiên Vương đã được thảo luận nhưng chưa bao giờ được hiện thực hóa.

Nhiệm vụ đến sao Thiên Vương mất nhiều thập kỷ để lên kế hoạch

Du lịch đến các hành tinh khác luôn luôn là một thách thức. Cả hành tinh bạn muốn khám phá và hành tinh bạn xuất phát đều chuyển động liên tục, điều đó có nghĩa là việc lên kế hoạch thám hiểu mất rất nhiều thời gian và tính toán kỹ lưỡng. Chờ đợi hoàn cảnh lý tưởng để du hành đến các hành tinh như Sao Hỏa hoặc Sao Kim có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm. 

Du hành tới các hành tinh như Sao Thiên Vương, Hải Vương … thì chúng ta có thể phải chờ vài thập kỷ để có điều kiện lý tưởng. Hiện tại, NASA đang đánh giá khả năng của các sứ mệnh trong tương lai tới Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. 

Đọc thêm:   Nhìn lại vụ tấn công bằng chất độc sarin ở Nhật hồi 1995
Share.