10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Google+ Pinterest LinkedIn +

10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Lục địa châu Á thống trị về sản xuất lúa gạo trên toàn cầu, đứng đầu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Thị trường chứng khoán lao đao vì cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung 

7 thực phẩm mà bạn không bao giờ nên ăn khi đang đói bụng 

Thực phẩm “vạn người mê” tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư 

10 thực phẩm ngăn ngừa ung thư 

Lúa là một trong ba loại cây lương thực hàng đầu của thế giới, hai loại còn lại là ngô và lúa mì. Cả ba loại này trực tiếp cung cấp không dưới 42% lượng calo cần thiết của thế giới trong năm 2009. Hơn 3,5 tỷ dân số thế giới nghĩ rằng gạo là thực phẩm chính của họ, có nghĩa là ít nhất một nửa số người sống trên thế giới. Bởi vì điều này, các chuyên gia không thấy sự suy giảm tiêu thụ gạo trong tương lai, đặc biệt là các nước châu Phi và châu Á.

Các nước châu Á sản xuất nhiều gạo nhất trên toàn thế giới, trong khi các nước ở châu Phi, châu Mỹ Latinh và Trung Đông đã cho thấy sự gia tăng đáng kể trong tiêu thụ và nhu cầu gạo. 10 quốc gia sản xuất gạo hàng đầu thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Bangladesh, Thái Lan, Việt Nam, Miến Điện, Philippines, Campuchia và Pakistan.

10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Gạo là thực phẩm chính trong món ăn hằng ngay của người châu Á.

Những quốc gia này cũng nằm trong số những nước tiêu dùng gạo hàng đầu thế giới và kết hợp chiếm khoảng 90% lượng tiêu thụ gạo của thế giới. Cả hai số liệu đã gia tăng trong vài thập kỷ qua và các chuyên gia tin rằng sẽ có ít hoặc không có sự suy giảm nào về những con số này trong những năm tới.

Ở các quốc gia nằm ở các khu vực khác trên thế giới, như châu Phi cận Sahara, gạo được coi là lương thực tăng trưởng nhanh nhất, với mức tiêu thụ gạo bình quân đầu người hàng năm tăng gần gấp đôi kể từ những năm 1970 trở đi. Vài thập kỷ trước, cả cư dân thành thị và nông thôn của các quốc gia ở châu Phi cận Sahara chỉ ăn cơm trong những dịp đặc biệt. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, họ đã chuyển sang ăn nó hàng ngày, lựa chọn nó hơn các loại cây trồng bản địa khác như sắn, khoai lang và khoai mỡ. Ví dụ về các quốc gia thể hiện sự thay đổi này là Nigeria , Tanzania … nơi dân số và thu nhập đã được chứng minh là đang gia tăng trong vài thập kỷ qua.

10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Gạo được tạo ra từ cây lúa.

Ở Caribbean và Mỹ Latinh, mức tăng khoảng 40% đã được quan sát thấy trong tiêu thụ gạo trong hai mươi năm qua. Một lần nữa, điều này được quy cho thu nhập tăng đều đặn, cũng như tăng dân số tiếp tục. Một khu vực khác cho thấy sự gia tăng đáng kể của tiêu thụ gạo là Trung Đông, cũng như Hoa Kỳ và các thành viên của Liên minh châu Âu. 

Sự gia tăng thứ hai được cho là một phần do nhập cư từ các quốc gia nơi gạo thường được tiêu thụ nhiều hơn, cùng với sự toàn cầu hóa ngày càng tăng của thực phẩm và thị hiếu.

Gạo vẫn đang tăng

Nhu cầu gạo dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, ít nhất là cho đến năm 2035. Theo một nghiên cứu toàn diện được thực hiện bởi Viện nghiên cứu chính sách nông nghiệp và lương thực (FAPRI), nhu cầu gạo xay xát của thế giới có thể sẽ tăng lên 496 triệu tấn vào năm 2020, từ 439 triệu tấn vào năm 2010.

10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Ấn Độ là nước sản xuất gạo số 1 thế giới.

Đến năm 2035, yêu cầu này có thể sẽ tăng lên tới mức ước tính là 555 triệu tấn. Người châu Á dự kiến ​​sẽ chiếm 67% mức tăng nói trên, mặc dù mức giảm tiêu thụ dự kiến ​​ở các nước như Ấn Độ và Trung Quốc, khi họ khám phá các loại cây trồng khác để kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày. 

Không có gì đáng ngạc nhiên, gạo sẽ chiếm gần một nửa trong số các quốc gia này chi tiêu lương thực, không chỉ cho người nghèo cùng cực, mà còn cho những người có tình trạng thu nhập trung bình và cao.

Đọc thêm:   Tập đoàn DIC ưu tiên phát triển dự án bất động sản du lịch
Share.