10 lợi ích sức khỏe của trà xanh, theo chuyên gia dinh dưỡng

Google+ Pinterest LinkedIn +

Trà xanh: Dù bạn nhấm nháp bằng cách uống hay thêm vào thực phẩm, siêu thực phẩm này thực sự xứng đáng với ánh hào quang “thực phẩm cho sức khỏe” của nó.

Một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên hành tinh, lá trà xanh được dùng để pha trà, hoặc có thể nhấm nháp trực tiếp (dưới dạng bột matcha). Cả lá và bột trà cũng có thể được kết hợp vào nấu ăn. Dưới đây là tóm tắt về 10 lợi ích của trà xanh, cũng như những cách đơn giản để đưa loại “thức uống” kỳ diệu này vào thói quen hàng ngày của bạn.

Trà xanh tràn ngập chất chống oxy hóa

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa polyphenol làm giảm viêm trong cơ thể, một tác nhân gây ra lão hóa sớm. Những chất chống oxy hóa này cũng chủ động bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại có thể dẫn đến một số bệnh mãn tính, khiến nó trở thành một siêu thực phẩm tăng phạm vi bảo vệ sức khỏe.

Trà xanh hỗ trợ sức khỏe não bộ

Trà xanh được biết đến là thức uống làm tỉnh táo đầu óc. Nó cung cấp một ít caffeine, trà xanh cũng chứa một loại axit amin gọi là L-theanine, tạo ra tác dụng làm dịu. Sự kết hợp của caffeine và L-theanine cũng đã được chứng minh là tối ưu hóa chức năng não để tăng cường trí nhớ hỗ trợ công việc.

Trà xanh giúp tăng hiệu suất nhận thức và nâng cao tâm trạng. Khả năng chống stress và oxy hóa của trà xanh cũng khiến nó trở thành một chất bảo vệ mạnh mẽ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả Alzheimer và Parkinson.

10-loi-ich-cua-tra-xanh-voi-suc-khoe

Nguồn: Internet

Trà xanh có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Trong nghiên cứu của con người và động vật, trà xanh đã được chứng minh là có khả năng trao đổi chất và kích thích đốt cháy chất béo. Nó cũng liên quan đến việc kiềm chế sự thèm ăn và ngăn ngừa tăng mỡ bằng cách ức chế quá trình hình thành các mạch máu mới mà sự phát triển của mô mỡ phụ thuộc vào.

Trà xanh chống ung thư

Trà xanh chống ung thư theo một số cách chính. Kích hoạt sự phát triển không kiểm soát của các tế bào, có thể dẫn đến đột biến ung thư. Tác dụng chống tạo mạch giúp ngăn ngừa tăng mỡ cũng có tác dụng ngăn chặn ung thư lây lan.

Trà xanh hỗ trợ miễn dịch

Chất chống oxy hóa trong trà xanh cung cấp các tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút hỗ trợ miễn dịch. Đặc tính kháng khuẩn của nó cũng chống lại chứng hôi miệng. Ngoài ra, trà xanh hoạt động như một prebiotic, thức ăn cho các vi khuẩn đường ruột có lợi gắn liền với khả năng miễn dịch khỏe mạnh.

Trà xanh hỗ trợ gia tăng mật độ xương

10-loi-ich-cua-tra-xanh-voi-suc-khoe

Nguồn: Internet

Các chất chống oxy hóa trong trà xanh đã được chứng minh là bảo vệ chống mất xương và giảm nguy cơ gãy xương. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng một lượng trà xanh vừa phải có lợi cho sức khỏe của xương bằng cách cải thiện sức mạnh và chất lượng xương. Một nghiên cứu gần đây đã xem xét mối liên hệ giữa các loại thực phẩm giàu polyphenol, bao gồm trà xanh và loãng xương.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng phenol ảnh hưởng đến mật độ khoáng xương bằng cách ngăn chặn tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra cho các tế bào xương cũng như giảm viêm, giúp hỗ trợ xây dựng xương.

Trà xanh giúp cân bằng lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Một phân tích tổng hợp của 17 nghiên cứu được công bố trước đây đã xem xét mối quan hệ giữa trà xanh, kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin ở người. Các nhà nghiên cứu tìm thấy hiệu ứng thuận lợi. Trà xanh giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói, cũng như các giá trị của Hb A1C.

Một nghiên cứu khác ở người trưởng thành Nhật Bản từ 23 tuổi đã theo dõi hơn 14.000 người khỏe mạnh trong 5 năm. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc tiêu thụ trà xanh có liên quan với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngay cả sau khi điều chỉnh dữ liệu về tuổi tác, giới tính, chỉ số khối cơ thể và các yếu tố nguy cơ khác. 

Trà xanh hỗ trợ sức khỏe tim mạch

10-loi-ich-cua-tra-xanh-voi-suc-khoe

Nguồn: Internet

Ngoài tác dụng chống viêm và khả năng bảo vệ chống lại stress oxy hóa, trà xanh còn được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim bằng cách giảm cholesterol toàn phần, máu xấu LDL, huyết áp và triglyceride hoặc mỡ máu. Nó cũng ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL , một quá trình kích hoạt hiệu ứng domino, góp phần làm cứng động mạch và bệnh tim. Uống trà xanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Trà xanh bảo vệ da khỏi lão hóa

Nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol trong trà xanh bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím (UV). Điều này giúp ngăn ngừa sự gia tăng của lão hóa, ngoài việc mang lại lợi ích chống ung thư và chống viêm. Các hợp chất trà xanh cũng giúp chống lại các nếp nhăn, do khả năng ngăn chặn sự phá vỡ collagen và các sợi đàn hồi, từ đó làm mất đi tính đàn hồi của da.

Trà xanh kéo dài tuổi thọ

Các tế bào của những người uống trà xanh thường xuyên có tuổi sinh học trẻ hơn những người không uống, khoảng năm năm. Nghiên cứu của Nhật Bản cũng cho thấy những người uống trà xanh thường xuyên sống lâu hơn. Trong một nghiên cứu ở người lớn tuổi, những người uống trà xanh nhiều nhất có khả năng tử vong trong thời gian nghiên cứu sáu năm ít hơn 76%.

Đọc thêm:   Disney Star Wars: Galaxy's Edge thu hút hàng ngàn khách du lịch
Share.