08 bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới

Google+ Pinterest LinkedIn +

08 bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới: Từ thời cổ đại, nhân loại đã gặp phải vô số bệnh dịch, một số trong đó đặc biệt nghiêm trọng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng xem xét mười bệnh dịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử. 

1. Cái chết đen (1347 1351):

Cái chết đen là một trong những bệnh dịch nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người. Nó thường được cho là do một loại vi khuẩn gọi là Y. pestis. Nhưng gần đây một số người nghĩ rằng nó được gây ra bởi một số bệnh khác. Nguồn gốc của bệnh dịch hạch gây ra tranh cãi rộng rãi giữa các chuyên gia.

08 bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới

Một số nhà sử học tin rằng Cái chết đen bắt đầu ở Trung Quốc hoặc Trung Á vào những năm 1920 và 1930. Trong những năm sau đó, chúng được các thương nhân và binh lính mang đến Crimea ở miền nam nước Nga. Vào những năm 1440, dịch bệnh lan từ Crimea đến Tây Âu và Bắc Phi.

Đọc thêm:   Bi kịch cuối đời của Einstein: Thế giới nợ ông lời xin lỗi chân thành!

Cái chết đen đã gây ra 75 triệu cái chết trên toàn thế giới, với 25 đến 50 triệu cái chết ở châu Âu. Một triệu chứng của cái chết đen là nhiều đốm đen xuất hiện trên da của bệnh nhân, vì vậy bệnh dịch hạch đặc biệt này được gọi là “cái chết đen”. Đối với những người bị nhiễm bệnh, cái chết đau đớn là gần như không thể tránh khỏi, và không có khả năng chữa khỏi. Các vi trùng gây ra bệnh dịch hạch được mang theo bởi bọ chét ẩn trong lông của chuột đen. Vào thế kỷ 14, có rất nhiều chuột đen. 

Một khi bệnh xảy ra, nó sẽ lây lan nhanh chóng. Từ năm 1348 đến 1350, tổng cộng 25 triệu người châu Âu đã chết vì Cái chết đen. Tuy nhiên, dịch này không kết thúc ở đó. Trong 40 năm tiếp theo, nó đã xảy ra lặp đi lặp lại. Trước sự bùng phát của vi khuẩn bệnh dịch hạch vào những năm 1420, nó đã ẩn nấp trong sa mạc Gobi ở châu Á hàng trăm năm, và sau đó nhanh chóng lan truyền với máu của bọ chét trên chuột, từ Trung Quốc đến Trung Á dọc theo tuyến đường tơ lụa và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau đó được đưa đến Ý bằng tàu để vào châu Âu. Dân số dày đặc của châu Âu đã trở thành mồi lửa của căn bệnh này. Trong ba năm, Cái chết đen tàn phá toàn bộ lục địa châu Âu và lan sang Nga, giết chết gần một phần ba dân số Nga. 

2. Dịch bệnh dịch hạch nghiêm trọng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, bắt đầu vào năm 1855. Còn gọi là đại dịch thứ 3.

08 bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới

Đại dịch toàn cầu này nổi tiếng vì sự lây lan nhanh chóng và lan rộng. Bệnh dịch hạch lan sang tất cả các lục địa có người ở, và đầu tiên là từ Vân Nam đến Quý Châu, Quảng Châu, Hồng Kông, Phúc Châu, Hạ Môn và những nơi khác, số người chết ở những nơi này lên tới hơn 100.000 người.

Đọc thêm:   Tháp hải đăng Alexandria dẫn đường cho tàu biển như thế nào? Và số phận bi thảm của nó trong lịch sử

Bệnh dịch hạch ở miền nam Trung Quốc cũng nhanh chóng lan sang Ấn Độ, lan sang San Francisco ở Hoa Kỳ vào năm 1900, và cũng lan sang châu Âu và châu Phi, và lan sang hơn 60 quốc gia tại 77 cảng trong 10 năm. Chỉ riêng ở Ấn Độ và Trung Quốc, hơn 12 triệu người đã chết vì bệnh dịch hạch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đại dịch kéo dài đến năm 1959, khi cả thế giới số người thiệt mạng vì bệnh dịch hạch trên thế giới đã giảm xuống còn khoảng 200. 

3. Bệnh dịch hạch Justinian

08 bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới

Bệnh dịch hạch Justinian đề cập đến đợt bùng phát bệnh dịch hạch quy mô lớn đầu tiên trong thế giới Địa Trung Hải trong khoảng thời gian từ 541 đến 542 sau Công nguyên. Tuy nhiên, bệnh dịch hạch đã gây thiệt hại lớn cho Đế quốc Byzantine. Tỷ lệ tử vong cực kỳ cao của nó đã gây ra sự sụt giảm đáng kể về dân số của Đế quốc Byzantine, giảm mạnh lực lượng lao động và sức mạnh quân sự, và gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng của trật tự cuộc sống.

Sự phát triển lịch sử của Đế quốc Byzantine, Địa Trung Hải và Châu Âu đều có tác động sâu sắc. Sau thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, Đế chế La Mã từng phát triển mạnh mẽ đã dần dần bị chia thành hai phần. Các hoàng đế của Đế quốc Byzantine ở phía đông luôn coi mình là người thừa kế chính thống của Đế chế La Mã, vì vậy họ luôn cố gắng giành lại vùng đất đã mất, thống nhất Đế chế La Mã và tái tạo vinh quang của quá khứ.

Đọc thêm:   Ada Lovelace: Một trong những lập trình viên máy tính đầu tiên của thế giới

Đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, Hoàng đế Justinian của Đế quốc Byzantine quyết định hành động để thực hiện giấc mơ này. Do đó, Justinian đã phát động một cuộc chiến tranh chinh phục thế giới Tây Địa Trung Hải vào năm 533 sau Công nguyên. Tuy nhiên, ngay khi ông ta quét qua Bắc Phi, chinh phục Ý và chuẩn bị lấy lại vinh quang của Đế chế La Mã, một quy mô chưa từng có của bệnh dịch đã bất ngờ xuất hiện, biến giấc mơ của Đế chế Đông La Mã thành bong bóng.

Năm 541 sau Công nguyên, bệnh dịch hạch bắt đầu ở Ai Cập trên lãnh thổ của Đế chế Đông La Mã Sự bùng phát sau đó nhanh chóng lan sang thủ đô Constantinople và các khu vực khác. Vào thời điểm đó, có nhiều cảnh kỳ lạ và khủng khiếp: khi mọi người đang nói chuyện với nhau thì bỗng nhiên ngã xuống đất, cái chết đến sẽ bất ngờ.

Những người đầu tiên bị nhiễm bệnh dịch hạch là những người nghèo ngủ trên đường phố. Khi bệnh dịch xảy ra tồi tệ nhất, có 5.000 đến 7.000 người mỗi ngày và thậm chí hàng chục ngàn người đã chết một cách đáng tiếc. Các quan chức đã phải báo cáo với Justinian trong nỗi sợ hãi tột độ.

Số người chết nhanh chóng vượt quá 230.000 người. Không có đủ nơi chôn cất. Các thi thể phải chất đống trên đường, và cả thành phố tỏa ra mùi xác chết. Bản thân Justinian gần như bị nhiễm bệnh dịch hạch. Vì sợ hãi, ông đã ra lệnh xây dựng nhiều ngôi mộ khổng lồ có khả năng chôn cất hàng chục ngàn xác chết, và ông đã tuyển dụng các công nhân đào hố để chôn cất người chết để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

Đọc thêm:   Tìm hiểu về 10 nền văn minh lâu đời nhất trong lịch sử loài người

Kết quả là, một số lượng lớn xác chết, bất kể giới tính, sự cao quý và tuổi thọ, đã áp đảo gần một trăm lớp và được chôn cất cùng nhau. Bệnh dịch đã giết chết 40% cư dân Constantinople. Nó cũng tiếp tục tàn phá trong nửa thế kỷ, cho đến khi một phần tư dân số La Mã chết vì bệnh dịch hạch. Nạn đói và xung đột dân sự do bệnh dịch gây ra đã phá tan hoàn toàn tham vọng của Justinian, và cũng gây ra một vết thương nghiêm trọng cho Đế chế Đông La Mã và sụp đổ.

4. Bệnh dịch hạch London

08 bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới

Đề cập đến một bệnh dịch hạch quy mô lớn xảy ra ở Anh từ năm 1665 đến năm 1666. Trong bệnh dịch này, 75.000 đến 100.000 người đã thiệt mạng, hơn một phần năm tổng dân số của London vào thời điểm đó. Nó đã được xác định trong lịch sử là một khu vực rộng lớn của cái chết đen do bệnh dịch hạch gây ra bởi bọ chét Yersinia pestis.

Bệnh truyền nhiễm năm 1665 là đợt dịch hạch bùng phát trên diện rộng cuối cùng ở Anh. Có hai lập luận về nguồn gốc của bệnh dịch hạch. Một cái nói rằng đó là từ Pháp. Vào tháng 4 năm 1665, hai thủy thủ người Pháp đã ngã gục tại ngã tư đường Truri và Longacre ở phía Tây Luân Đôn.Sau đó, virus mà họ mang theo gây nhiễm trùng lan rộng.

Một lập luận khác là virus gây bệnh dịch hạch đến từ Hà Lan và căn bệnh này đã lan rộng ở Hà Lan từ năm 1599. Khu vực đầu tiên bị bệnh dịch hạch tấn công là Giáo xứ St Giles ở London. Vào mùa đông từ cuối năm 1664 đến đầu năm 1665, đã có những trường hợp xảy ra ở đó, nhưng mãi đến mùa xuân năm 1665, căn bệnh này lan nhanh trên diện rộng do sự gia tăng dân số lớn và điều kiện vệ sinh ngày càng xấu đi. Đến tháng 7 năm 1665, bệnh dịch hạch đã lan rộng khắp thành phố Luân Đôn.

Hồ sơ cho thấy số người chết ở Luân Đôn đã tiếp tục tăng từ 1.000 lên 2.000 mỗi tuần và đến tháng 9 năm 1665, trung bình có 7.000 người chết mỗi tuần. Đến cuối mùa thu, tình hình đã được kiểm soát. Đến tháng 2 năm 1666, thành phố được coi là đủ an toàn. Đồng thời, bệnh dịch hạch lan sang Pháp do trao đổi thương mại với lục địa châu Âu.

Đọc thêm:   Thế Chiến 2: Đức và Liên Xô hợp đồng tác chiến chia đôi Ba Lan

Từ đó đến tháng 9 năm 1666, bệnh dịch hạch vẫn còn lưu hành nhẹ. Vào ngày 2 và 3 tháng 9, Thành phố Luân Đôn đã phải chịu một trận hỏa hoạn thiêu rụi hầu hết các ngôi nhà bị nhiễm bệnh. Sau đó, thành phố London được xây dựng lại trên cơ sở ngọn lửa và được tái sinh sau bệnh dịch.

5. Bệnh dịch hạch lớn ở Milan Từ năm 1629 đến năm 1631

08 bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới

Một loạt bệnh dịch đã bùng phát ở Ý, thường được gọi là Bệnh dịch hạch lớn ở Milan. Bao gồm Rumba và Venice, bệnh dịch hạch đã giết chết khoảng 280.000 người. Bệnh dịch hạch Milan là bệnh dịch lớn cuối cùng trong tất cả các bệnh dịch sau khi Cái chết đen bắt đầu. Năm 1629, lính Đức và Pháp đã mang các bệnh truyền nhiễm đến Ý, Mantua.

Trong Chiến tranh ba mươi năm, quân đội Venice đã mắc phải căn bệnh này và khi họ rút lui về miền trung và miền bắc nước Ý, họ đã truyền bệnh cho người dân địa phương. Vào thời điểm đó, tổng dân số của Milan là 130.000, và số người chết vì căn bệnh này trong bệnh dịch hạch lên tới 60.000.

6. Bệnh dịch hạch Athens 430 đến 427 trước Công nguyên.

08 bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới

Đại dịch hạch xảy ra ở Athens, gần 1/2 dân số đã chết, toàn bộ Athens gần như bị phá hủy. Một số chuyên gia tin rằng bệnh dịch này là bệnh dịch hạch. Bệnh dịch hạch ở Athens là một căn bệnh truyền nhiễm tàn khốc đã tấn công toàn bộ thành phố Hy Lạp-La Mã cổ đại.

Nhà sử học Hy Lạp Thucydides đã mô tả về bệnh dịch hạch đã phá hủy Athens như sau: “Những người khỏe mạnh đột nhiên bị một cơn sốt cao dữ dội, mắt họ đỏ như lửa đang phun ra, và cổ họng hoặc lưỡi bị tắc nghẽn và Mùi hôi khó chịu được phát ra, và cơn khát khủng khiếp kèm theo nôn mửa và tiêu chảy. Lúc này, cơn đau cơ thể của bệnh nhân bị viêm và biến thành vết loét, không thể ngủ hoặc chịu đựng được sự cọ xát với dường, một số bệnh nhân khỏa thân đi lang thang trên đường tìm nước và uống cho đến khi ngã xuống đất và chết.

Ngay cả con chó cũng chết vì bệnh, và những con quạ và đại bàng lớn ăn xác chết ở khắp mọi nơi cũng chết. Thật sự khủng khiếp.

Đọc thêm:   Thủ đô Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

7. Bệnh dịch hạch Anthony

08 bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới

“Bệnh dịch hạch” ở Rome cổ đại là do nhiễm trùng. Theo sách lịch sử, các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm này là: tiêu chảy nặng, nôn mửa, đau họng, loét, sốt cao, nóng tay, loét hoặc hoại thư, khát nước và da có mủ. Những người lính chiến đấu ở vùng Cận Đông đã trở về Đế chế La Mã, mang theo bệnh đậu mùa và bệnh sởi, và lây nhiễm cho người dân Anthony.

Các bệnh truyền nhiễm đã cướp đi sinh mạng của hai hoàng đế La Mã. Người đầu tiên là Lucius Verus, người đã chết vì bệnh năm 169 và người thứ hai là người thừa kế của ông, Marc Aurelillo Anthony (Marcus Aurelius Antoninus), người đã là hoàng đế trong 180 năm, cũng không thể thoát do bị nhiễm trùng.

Bệnh dịch đã bùng phát trở lại sau 9 năm. Theo nhà sử học La Mã Dioca, vào thời điểm đó, 2.000 người đã chết ở Rome một ngày vì nhiễm trùng, tương đương với một phần tư số người bị nhiễm bệnh. Tổng số người chết ước tính khoảng 5 triệu. Ở một số nơi, bệnh dịch hạch đã giết chết một phần ba tổng dân số, làm suy yếu rất nhiều quân đội La Mã.

8. Bệnh dịch hạch ở Marseille Năm 1720

08 bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất trong lịch sử thế giới

Marseille đã bị dịch hạch, đó là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử thành phố và là một trong những bệnh dịch tồi tệ nhất ở châu Âu vào đầu thế kỷ 18. Năm 1720, một bệnh dịch bất ngờ ở Marseille, Pháp đã ảnh hưởng đến toàn bộ thành phố và các thành phố lân cận, khiến 100.000 người thiệt mạng.

Bệnh dịch đã đến và đi nhanh chóng, và Marseille nhanh chóng hồi phục sau bệnh dịch. Nền kinh tế phục hồi chỉ sau vài năm và phát triển nhanh chóng, với thương mại mở rộng sang Tây Ấn và Mỹ Latinh. Đến năm 1765, tăng trưởng dân số đã trở lại mức trước năm 1720. Bệnh dịch này không tàn khốc như Cái chết đen trong thế kỷ 14.

 

 

Share.